Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM nhận kỷ lục “Bệnh viện lâu đời nhất Việt Nam”

Đến dự buổi lễ có sự hiện diện của: PGS.TS.BS. Trần Thị Trung Chiến, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế; Nguyễn Thị Hoài Thu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội; Phạm Chánh Trực, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TP; Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP…

Các cá nhân đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba tại buổi lễ.

Cách nay hơn 160 năm, một bệnh viện đầu tiên được thành lập tại vùng đất Sài Gòn – Chợ Lớn được đặt tên là Bệnh viện Chợ Quán. Tại đây có khu trại giam nằm trong bệnh viện. Chính quyền thực dân Pháp đã biến khu điều trị bệnh nhân tâm thần trở thành nơi giam giữ người tù thường phạm lẫn chính trị phạm bị bệnh để vừa điều trị cầm chừng vừa tiếp tục tra hỏi. Ngày 6/9/1931, ông Trần Phú Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Đông Dương, nay là Đảng Cộng sản Việt Nam đã hy sinh tại nơi đây. Trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp – chống Mỹ, nhiều chiến sĩ cách mạng như: Trần Não, Hà Huy Tập, Trần Bạch Đằng, Nguyễn Văn Trỗi… từng bị giam giữ tại khu trại giam này.

Sau nhiều lần được đổi với các tên gọi khác nhau, năm 2002, bệnh viện được đổi tên thành Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Nguyễn Thành Dũng cho biết, hiện nay bệnh viện là bệnh viện chuyên khoa nhiễm trùng và truyền nhiễm hạng 1 với 17 khoa lâm sàng, 550 giường bệnh, 5 khoa cận lâm sàng với cơ sở vật chất trang thiết bị hiện đại, có quy mô lớn.

Đây là trung tâm điều trị phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm được Bộ Y tế giao nhiệm vụ là bệnh viện tuyến cuối ở khu vực các tỉnh phía Nam, duyên hải miền Trung và Tây Nguyên. Đơn vị đã không ngừng phát triển các phương tiện xét nghiệm kỹ thuật cao, góp phần gia tăng tỷ lệ chẩn đoán, điều trị và đẩy lùi nhiều loại dịch bệnh.

Với mô hình kết hợp viện – trường, Bệnh viện là cơ sở thực hành của các trường cao đẳng, đại học trong nước cũng như sinh viên, bác sĩ từ các đại học y khoa của các nước Nhật, Anh, Pháp, Mỹ. Bệnh viện là đối tác uy tín đáng tin cậy trong hợp tác nghiên cứu khoa học về bệnh nhiễm trùng tại Việt Nam của nhiều tổ chức y học hàng đầu trên thế giới.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP đón nhận bằng xác lập kỳ lục bệnh viện lâu đời nhất Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức ghi nhận và trân trọng cảm ơn đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới qua các thời kỳ đã tiên phong, kiên cường trong “cuộc chiến” với các bệnh nhiễm trùng, truyền nhiễm và dịch bệnh nguy hiểm để bảo vệ nhân dân thành phố và khu vực phía Nam.

“Chính sự cống hiến quên mình của các thế hệ thầy thuốc của các bệnh viện, yêu nghề, giỏi nghề, dấn thân và tận tụy với người bệnh đã vun đắp, tô thắm truyền thống vẻ vang của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP, đơn vị y tế Anh hùng của thành phố” – Ông Dương Anh Đức nhấn mạnh.

Theo ông Dương Anh Đức, ngoài là bệnh viện lâu đời nhất Việt Nam, đây còn là bệnh viện duy nhất có di tích trại giam trong lòng bệnh viện đã được xếp hạng là Di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia. Thành phố cũng khẩn trương thực hiện dự án xây dựng cải tạo bệnh viện để có cơ sở vật chất khang trang hơn.

Dịp này, 3 cá nhân: Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Nguyễn Thành Dũng; Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Lê Mạnh  Hùng; Giám đốc Bệnh viện quận Tân Phú, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Nguyễn Thanh Trường vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba; Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đón nhận Cờ truyền thống, Cờ thi đua của UBND.

Tại buổi lễ, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã đón nhận bằng xác lập kỷ lục bệnh viện lâu đời nhất Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao tặng.

Nguồn: Thanhuytphcm.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *