Bệnh viện Chợ Rẫy ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong khối cận lâm sàng

PGS.TS.BS Phạm Thị Ngọc Thảo – Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS.BS Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, Hội nghị Cận lâm sàng lần thứ 1 với chủ đề: “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo và các kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị” được bệnh viện đánh giá là một sáng kiến mới. Từ hội nghị thấy được sự phát triển của bệnh viện trong vài năm vừa qua mặc dù dịch bệnh Covid-19 đã gây khó khăn rất nhiều đối với ngành y tế.

Theo PGS.TS.BS Phạm Thị Ngọc Thảo, với sự phát triển của khoa học – công nghệ, khối cận lâm sàng đã phục vụ rất nhiều cho khối lâm sàng, nhất là việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo, các kỹ thuật mới những năm gần đây. Khối cận lâm sàng như: xét nghiệm, sinh hóa, huyết học, vi sinh, sinh học phân tử ngày càng phát triển; siêu âm cũng có nhiều kỹ thuật mới… Việc này đã góp phần đáp ứng yêu cầu nhanh, hiệu quả cho khối lâm sàng, giúp các bác sĩ điều trị bệnh nhân tốt nhất, an toàn nhất.

Hội nghị Cận lâm sàng lần 1 có phiên chuyên đề về khối chẩn đoàn hình ảnhxét nghiệm. Trong đó, có các báo cáo về: Kỹ thuật giải trình tự gen thế hệ mới bằng phương pháp ion bán dẫn; Ứng dụng tế bào gốc trung mô trong y học tái tạo; Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong phân tích hình ảnh tế bào máu; Những tiến bộ kỹ thuật can thiệp nội mạch trong điều trị phình động mạch não; Siêu âm tim đánh dấu mô và ứng dụng trong bệnh lý tim mạch…

Riêng đối với nội dung nâng cao hiệu suất quản lý chất lượng xét nghiệm và giảm thiểu sai sót bằng các giải pháp công nghệ thông tin, các bác sĩ cho biết, quản lý chất lượng xét nghiệm là một trong những thách thức lớn của phòng xét nghiệm hiện đại.

Trong đó, thẩm định kết quả là một giai đoạn quan trọng nhằm đưa ra kết quả chính xác cho bác sĩ lâm sàng và bệnh nhân. Tại bệnh viện Chợ Rẫy, trước đây, giai đoạn này được đánh giá thủ công 100%, vì vậy tiềm ẩn nguy cơ bỏ sót kết quả lỗi/kết quả cần phải kiểm tra lại, cũng như cần nhiều nhân lực cho việc thẩm định kết quả.

Trước những hạn chế đó, Khoa Hóa sinh Bệnh viện Chợ Rẫy đã ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tự động hóa giai đoạn thẩm định kết quả giúp nâng cao quản lí chất lượng xét nghiệm, giảm thiểu sai sót và tối ưu hóa nguồn nhân lực. Kết quả ghi nhận, đã tự động hóa 90% quy trình xét nghiệm. Tự động thẩm định kết quả, giảm khoảng 50% kết quả cần xem xét lại và lỗi kết quả. Cùng với đó đã cải thiện thời gian trả kết quả xét nghiệm với mức trung bình 1 giờ 45 phút.

AloBacsiGioi.vn – nguồn: Thành ủy TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *