Bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam sở hữu phẫu thuật Robot hiện đại nhất trong điều trị ung thư tuyến giáp

Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện K đã tiếp tục thực hiện 02 ca phẫu thuật thành công điều trị ung thư tuyến giáp cho người bệnh bằng hệ thống Robot Davinci thế hệ Xi hiện đại nhất hiện nay.

Với vai trò của bệnh viện chuyên khoa đầu ngành, ngoài việc nâng cao năng lực khám, chẩn đoán thì việc áp dụng các kĩ thuật tiên tiến vào quá trình điều trị luôn là thế mạnh mũi nhọn để phát triển các hoạt động chuyên môn của Bệnh viện K. Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện K đã tiếp tục thực hiện 02 ca phẫu thuật thành công điều trị ung thư tuyến giáp cho người bệnh bằng hệ thống Robot Davinci thế hệ Xi hiện đại nhất hiện nay. Cả 2 ca phẫu thuật đều diễn ra thuận lợi, vừa đảm bảo nguyên tắc điều trị bệnh ung thư giúp loại bỏ hoàn toàn khối u, vừa đảm bảo về thẩm mỹ và người bệnh hồi phục nhanh chóng, ăn uống sinh hoạt trở lại bình thường.

Phát hiện ung thư tuyến giáp qua tái khám sức khỏe định kỳ

Ung thư tuyến giáp là bệnh có tiên lượng tốt nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Thời gian qua nhiều người dân đã chủ động khám tầm soát phát hiện sớm ung thư và kịp thời phát hiện bệnh để có phương án điều trị tốt nhất. Ung thư tuyến giáp có xu hướng ngày càng trẻ hóa, không ít trường hợp người bệnh dưới 30 tuổi phát hiện căn bệnh này.

Chị Bùi Thị H., nữ 28 tuổi, đi khám định kỳ phát hiện u giáp, kết quả siêu âm tuyến giáp cho thấy chị H.có u ở thuỳ phải giáp trạng kích thước 4 x 5 mm, chưa phá vỏ (TIRADS 5), thuỳ trái bình thường không có u. Kết quả chọc tế bào u thuỳ phải dưới siêu âm là ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú. Chẩn đoán trước mổ là ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn sớm c T1aN0M0.

Ca phẫu thuật điều trị ung thư tuyến giáp cho người bệnh bằng hệ thống Robot Davinci thế hệ Xi hiện đại nhất hiện nay.Ca phẫu thuật điều trị ung thư tuyến giáp cho người bệnh bằng hệ thống Robot Davinci thế hệ Xi hiện đại nhất hiện nay.

Với trường hợp bệnh nhân H.sau khi hội chẩn kỹ càng, các bác sĩ đã tư vấn cho người bệnh phẫu thuật bằng hệ thống Robot Davinci thế hệ Xi tiếp cận qua đường tiền đình miệng – đây là phương pháp hiện đại nhất hiện nay để đáp ứng tối đa những mong muốn của người bệnh và đảm bảo hiệu quả điều trị.

Phẫu thuật Robot hiện đại nhất hiện nay cho người bệnh ung thư tuyến giáp

Dưới sự chỉ đạo của GS.TS Lê Văn Quảng – Giám đốc Bệnh viện K, ekip phẫu thuật bao gồm PGS.TS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện K; cùng các bác sĩ khoa Ngoại đầu cổ là TS.BS Ngô Xuân Quý, Trưởng khoa; TS.BSNT Ngô Quốc Duy, Phó Trưởng khoa và ThS.BSNT Trần Đức Toàn đã tiến hành phẫu thuật cho chị H. Chị H.được phẫu thuật Robot cắt thuỳ phải và eo giáp trạng, vét hạch cổ trung tâm. Sau hơn 01 ngày bệnh nhân đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, ăn nhẹ trở lại, ổn định ra viện vào ngày thứ 5.

Mới đây, chị H. tái khám lại sau mổ 2 tuần hoàn toàn ổn định, đảm bảo thẩm mỹ, bệnh nhân hoàn toàn tự tin, hài lòng. Chị H.vui mừng chia sẻ: “Lúc đầu phát hiện ra bệnh em cũng rất hoang mang, nghe thì phải phẫu thuật thì cũng lo lắng, áp lực vì nghĩ rằng sẽ đau và mổ là rất nặng nề, nhưng khi nghe các bác sĩ giải thích và bước vào phòng mổ, em thấy yên tâm, phòng phẫu thuật rất hiện đại khác với hình dung của em, rất nhiều trang thiết bị được chuẩn bị, đặc biệt là sau mổ em tỉnh lại thấy như bình thường, hầu như không cảm thấy đau gì cả. Em và gia đình rất mừng, em vui vì được phẫu thuật với công nghệ kỹ thuật tiên tiến như vậy đặc biệt là việc không để lại sẹo giúp em tự tin hơn rất nhiều, em cảm ơn các bác sĩ rất nhiều”.

Nhiều người bệnh hài lòng với dịch vụ Y tế chất lượng cao, tiếp cận phương pháp phẫu thuật Robot hiện đại, nhiều ưu điểm vượt trộiNhiều người bệnh hài lòng với dịch vụ Y tế chất lượng cao, tiếp cận phương pháp phẫu thuật Robot hiện đại, nhiều ưu điểm vượt trội (Ảnh:BVCC)

PGS.TS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện K cho biết: “Phẫu thuật mổ mở tuyến giáp là phương pháp kinh điển được áp dụng trong ung thư tuyến giáp từ rất lâu. Tuy nhiên, phương pháp này thường để lại một sẹo dài ở vùng trước cổ gây mất thẩm mỹ cho bệnh nhân đặc biệt là những phụ nữ trẻ. Gần đây, có cách tiếp cận mới qua đường tiền đình miệng cho phép tiếp cận cả hai thuỳ tuyến giáp mà hoàn toàn không để lại sẹo trên da. Mới nhất hiện nay, thì phẫu thuật robot đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong Y học, trong đó có phẫu thuật tuyến giáp.

Phẫu thuật robot qua tiền đình miệng có nhiều ưu điểm hơn so với phẫu thuật nội soi, đó là: quan sát rõ nét, độ linh hoạt cao của các cánh tay robot, phẫu tích tỉ mỉ giúp phẫu thuật viên thao tác chính xác cao hơn. Phương pháp phẫu thuật Robot có nhiều ưu điểm vượt trội mà bệnh nhân có thể cảm nhận rất rõ ràng nhất đó là: đảm bảo thẩm mỹ, sang chấn tối thiểu, không chảy máu, giảm đau tối đa và phục hồi nhanh chóng.

Chúng tôi cũng rất vui mừng vì ca phẫu thuật này thực hiện thành công – đánh dấu bước ngoặt trong phẫu thuật điều trị ung thư tuyến giáp tại Việt Nam”.

Hiện nay, phương pháp này mới chỉ được áp dụng ở một số quốc gia như Mỹ, Hàn Quốc… Cho tới nay, Bệnh viện K là cơ sở y tế đầu tiên ở Việt Nam được trang bị hệ thống phẫu thuật robot Da Vinci Xi tiên tiến, hiện đại.

Bệnh viện K cũng là cơ sở y tế đầu tiên tại Việt Nam cũng như ở Đông Nam Á phẫu thuật robot cắt tuyến giáp thành công qua đường tiền đình miệng điều trị ung thư tuyến giáp.

Ngày 19/09, Ê kíp phẫu thuật tiếp tục cho người bệnh Nguyễn Thị H., 40 tuổi, phát hiện u tuyến giáp qua khám định kỳ, siêu âm tuyến giáp có u ở thuỳ phải giáp trạng kích thước 5 x 5 mm, chưa phá vỏ (TIRADS 5), thuỳ trái bình thường không có u. Kết quả chọc tế bào u thuỳ phải dưới siêu âm là ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú. Chẩn đoán trước mổ là ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn sớm c T1aN0M0.

Tương tự như chị Bùi Thị H., bệnh nhân Nguyễn Thị H.được phẫu thuật robot cắt thuỳ phải và eo giáp trạng, vét hạch cổ trung tâm qua tiền đình miệng. Kết quả sau mổ là ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn sớm. Bệnh nhân H. nằm viện 4 ngày ra viện ổn định. Sau ca phẫu thuật, chị H.rất vui mừng vì có thể ăn uống, sinh hoạt trở lại và ra viện sau 4 ngày điều trị.

“Tôi không có cảm giác là mình vừa trải qua ca phẫu thuật nào cả, tôi không đau, không thấy có sẹo, không thấy chảy máu, sau khi tỉnh lại tôi ăn cháo và đi lại vận động được. Đó là điều may mắn của tôi. Qua đây cũng mong muốn mọi người cùng chú ý đi khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kỳ, để chủ động hơn bảo vệ sức khỏe của mình.” – Chị H. cho hay.

TS.BS Ngô Xuân Quý, Trưởng khoa Ngoại đầu cổ cho biết thêm: “Hiện nay ung thư tuyến giáp đang có xu hướng trẻ hóa. Mặc dù ung thư tuyến giáp thể biệt hóa là bệnh có tiên lượng tốt nhưng bệnh nhân vẫn cần phát hiện và điều trị kịp thời để đạt được hiệu quả cao nhất.

Hiện nay Bệnh viện K đã triển khai thường quy kỹ thuật phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp qua tiền đình miệng vừa giúp nâng cao hiệu quả điều trị vừa đem lại thẩm mỹ cao nhất. Đặc biệt dưới sự chỉ đạo của GS.TS Lê Văn Quảng và PGS.TS Phạm Văn Bình, khoa đã triển khai thành công phẫu thuật Robot cắt tuyến giáp qua tiền đình miệng nhằm đem lại hiệu quả tốt nhất cho người bệnh”.

Đây cũng là lời khuyên của các chuyên gia Bệnh viện K dành cho mọi người, hãy chủ động quan tâm tới sức khỏe của mình đi khám tầm soát định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh và đưa ra phương án điều trị phù hợp, đạt hiệu quả cao nhất.

Việc thực hiện kỹ thuật mới trong điều trị ung thư nói chung, ung thư tuyến giáp nói riêng sẽ giúp nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, khiến người bệnh yên tâm, tin tưởng vào nền Y học nước nhà và nhiều người bệnh trong và ngoài nước tin tưởng lựa chọn điều trị tại Việt Nam.

AloBacsiGioi.vn (Nguồn: Bộ Y tế)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *