BS Phan Trịnh Minh Hiếu – người giữ dây diều cho chồng cất cánh

BS.CK2 Phan Trịnh Minh Hiếu đồng hành cùng TS.BS Trần Chí CườngBS.CK2 Phan Trịnh Minh Hiếu đồng hành cùng TS.BS Trần Chí Cường trên mọi nẻo đường

Là bác sĩ sản phụ khoa có vị trí công việc vững vàng ở một bệnh viện danh tiếng tại TPHCM nhưng BS.CK2 Phan Trịnh Minh Hiếu chọn rẽ lối để chung sức cùng chồng – TS.BS Trần Chí Cường để xây dựng BV Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ.

Đưa ra quyết định này, BS Hiếu cũng đắn đo dữ lắm. Bởi chí hướng của chị là ngành sản khoa, khóa học nào để nâng cao nghiệp vụ, chị cũng tham dự, những mong phát triển thật tốt chuyên môn của mình. Thế nhưng, nếu hoàn thiện giấc mơ của mình thì giấc mơ của chồng dang dở. Công việc của bác sĩ sản khoa, nếu chị không làm thì có người khác thay, còn chung lưng đấu cật với sự nghiệp của chồng thì không ai có thể đảm đương tốt bằng chị.

hình tốt nghiệp vợ chồng bác sĩ Trần Chí Cường

Tấm ảnh kỷ niệm đầy ý nghĩa của đôi vợ chồng bác sĩ đặt ở vị trí trang trọng tại tư gia

Chuyên môn của BS Hiếu là sản phụ khoa, nhưng các cộng sự trong dự án BV Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ đều bất ngờ vì năng lực quản lý, tầm nhìn quản trị của chị. BS Cường rất nhiều lần nói: “Tôi chỉ giỏi chuyên môn đột quỵ, còn BS Hiếu bước ra khỏi chuyên môn y khoa, cô ấy còn giỏi hơn. Nói thật, nếu không có sự đồng hành của BS Hiếu – khó có BV Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ”.

Thế nên, không lạ gì, cứ bàn việc trang thiết bị của bệnh viện tương lai, khi đi vào chi tiết công việc thì BS Cường toàn quay sang gọi “Hiếu ơi…”.

»»» Xem thêm: Thầy Nguyễn Thanh Hiền: Bệ phóng vững vàng của các bác sĩ tim mạch BV Nhân dân 115

BS Phan Trịnh Minh Hiếu tham gia chuyến khám bệnh từ thiện cùng AloBacsiTham gia chuyến khám bệnh từ thiện cùng AloBacsi, vừa ngớt bệnh nhân phụ khoa, chị liền qua làm thư ký ghi toa cho anh

Cuộc đời làm vợ một người có chí khí, tâm huyết, quyết không để “ra đi” những ca còn cứu được – BS Hiếu cảm nhận rõ trách nhiệm của mình: “Nếu cản trở anh, chị sẽ có tội”. Hơn ai hết, chị hiểu gắn bó với anh là chấp nhận “gia đình không phải số một”.

Cả hai lần chị sinh con, anh đều “kẹt” ca cấp cứu đột quỵ, rồi liên tiếp những chuyến đi học dài ngày ở trong và ngoài nước: Hà Nội, Mỹ, Pháp, Thái Lan… Ngôi nhà ở ngoại ô bốn bề vắng vẻ, mà hễ có bệnh nhân là anh lao đi cứu, bất kể sớm tối. Nữ nhi thường tình sẽ cảm thấy thiệt thòi, nhưng may mắn thay, bên cạnh BS Cường là một người phụ nữ không hề yếu đuối: “Chuyện nhỏ, riết rồi quen!”.

Phụ nữ theo học ngành y đã là can đảm, phụ nữ là bác sĩ sản khoa càng cần nhiều dũng khí hơn, bởi bác sĩ ngành khác chỉ đối diện với một sinh mạng, bác sĩ sản khoa chịu trách nhiệm với cả 2 sinh mạng mẹ và con. Mạnh mẽ, độc lập và đa tài, chị vẹn toàn cho anh từ chuyện nhà cho đến sự nghiệp. Người ta nói, “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” nhưng với BS Hiếu, chị xây cả tổ ấm lẫn xây nhà. Nhà riêng của anh chị và cả ngôi nhà của thân sinh BS Cường ở Đồng Tháp đều do BS Hiếu thiết kế, chọn mua vật liệu rồi mướn thợ xây.

lễ cất nóc bệnh viện đột quỵ tim mạch cần thơNgười ta nói “Đằng sau thành công của người đàn ông có bóng dáng của người phụ nữ”, câu ấy với BS Hiếu, không phải “đằng sau” mà chính là “bên cạnh”.

Thế cho nên trong việc xây dựng bệnh viện, BS Cường đề ra ý tưởng, BS Hiếu góp ý rất nhiều trong khâu thiết kế và bài trí. BS Hiếu cười xòa: “Gì chứ ý tưởng của anh Cường nhiều lắm, mình chạy theo muốn ná thở luôn, chưa thực hiện xong ý tưởng này thì ảnh đã nghĩ ra cái khác rồi, nhiều khi phát bực!”.

Nhưng điều chị “bực” nhất ở chồng, chính là cái tâm dành cho bệnh nhân, cái nhiệt huyết dành cho cộng đồng. “Hiếm bác sĩ nào có được cái tâm như BS Cường, hễ bệnh nhân gọi là ảnh đi liền, chỗ nào nhờ thuyết trình ảnh cũng nhận lời, không cần biết địa điểm ở đâu, công cán người ta có gởi hay không cũng kệ. Nhiều lần dốc tiền túi để trả viện phí cho bệnh nhân, trong khi lương của ảnh cũng chỉ ngang điều dưỡng” – nghe BS Hiếu trải lòng, ai cũng hiểu, điều chị bực nhất ở anh chính là điều chị phục nhất, thương nhất, cũng là điều đưa anh và chị thành đôi.

»»» Xem thêm: TS.BS Trần Chí Cường: Nhà kiến tạo bệnh viện Đột quỵ – Tim mạch Cần Thơ

BV Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ đang dần hoàn thiện tháng 11 2018BV Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ đang dần hoàn thiện để chính thức ra mắt và hoạt động, dự kiến vào tháng 11/2018

Chứng kiến mối tình đẹp của hai người, bà Võ Thị Kim Loan – tác giả của ấn phẩm nổi tiếng Tìm lại giấc mơ – Hành trình trên nước Mỹ, trước đây là giảng viên của ĐH Y Cần Thơ, nhớ lại: “Cường là lớp trưởng, học hành rất chăm chỉ. Hồi đó, ca trực đêm nào tôi cũng gặp Cường. Mà hễ thấy Cường là thấy Hiếu, thấy Hiếu là thấy Cường”.

Hình ảnh sóng đôi ngày trước, nay vẫn vẹn nguyên giữa bụi bặm và ồn ào của công trường xây dựng BV Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ. Sắp tới đây, khi anh nhận lời làm giám đốc chuyên môn của bệnh viện, chị cũng đi học khóa quản lý để chung sức “tát biển Đông” cùng chồng. Có thể nói, nếu sự nghiệp của BS Trần Chí Cường là cánh diều thì BS Phan Trịnh Minh Hiếu là người giữ dây diều, để cánh diều bay cao, bay xa vậy.

Phương Nguyên – AloBacsiGioi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *