Chăm sóc sức khỏe Việt – Hỗ trợ tăng khả năng phục hồi cho người bệnh tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt (TTPL) là bệnh loạn thần nặng tiến triển, có khuynh hướng mãn tính, làm cho người bệnh dần tách khỏi cuộc sống bên ngoài, thu vào thế giới bên trong, tình cảm trở nên khô lạnh dần, khả năng làm việc, học tập ngày càng sút kém, có những hành vi, ý nghĩ kỳ dị, khó hiểu. Bài viết nằm trong chương trình Chăm Sóc Sức Khỏe Việt, cung cấp kiến thức tham khảo góp phần trong hành trình phục hồi cho người mắc TTPL tại Việt Nam.

Cung cấp kiến thức chăm sóc sức khỏe tâm thần miễn phí cho cộng đồng thuộc dự án phi lợi nhuận Chăm sóc sức khỏe Việt.Cung cấp kiến thức chăm sóc sức khỏe tâm thần miễn phí cho cộng đồng thuộc dự án phi lợi nhuận Chăm sóc sức khỏe Việt.

Trên thế giới, có khoảng 20 triệu người mắc bệnh tâm thần phân liệt, nhưng 69% người bị TTPL không nhận được sự chăm sóc thích hợp và 90% người bệnh TTPL tại các nước thu nhập thấp và trung bình không được điều trị.

Nguyên nhân tâm thần phân liệt hiện chưa rõ ràng, có thể do phối hợp của các yếu tố sau đây:

– Yếu tố di truyền.

– Yếu tố sinh hóa: vài chất hoá học trong não được cho rằng có góp phần gây ra bệnh này, nhất là chất dopamin.

– Yếu tố gia đình: người ta nhận xét thấy người bệnh TTPL dễ tái phát hơn nếu không khí trong gia đình căng thẳng.

– Yếu tố môi trường: Môi trường xung quanh quá nhiều sang chấn (stress) có thể góp phần thúc đẩy sự xuất hiện bệnh TTPL.

Bệnh tâm thần phân liệt có nguy hiểm không?

TTPL là một bệnh tâm thần dạng nặng với những triệu chứng hoang tưởng, ảo giác và rối loạn hành vi, ngôn ngữ, có thể dẫn đến:

– Suy giảm sức khỏe tinh thần, thể chất và chất lượng cuộc sống nghiêm trọng.

– Mất dần các mối quan hệ.

– Làm tổn thương bản thân và những người xung quanh khi có các triệu chứng hoang tưởng.

– Nguy cơ tử vong sớm hơn người thường.

Điều trị đúng và sớm giúp tăng khả năng phục hồi cho người bệnh

Hiện nay phương pháp điều trị hiệu quả nhất là sự phối hợp giữa thuốc chống loạn thần và công tác phục hồi chức năng tâm lý xã hội cho người bệnh.

Hoạt động tầm soát sức khỏe miễn phí 151 Do Davipharm Adamed đồng hành với thông điệp mong muốn cộng đồng quan tâm nhiều hơn đến phòng chống các BKLN, trong đó có sức khỏe tâm thần.Hoạt động tầm soát sức khỏe miễn phí 151 Do Davipharm Adamed đồng hành với thông điệp mong muốn cộng đồng quan tâm nhiều hơn đến phòng chống các BKLN, trong đó có sức khỏe tâm thần.

1. Thuốc chống loạn thần:

Các thuốc chống loạn thần cổ điển (chlorpromazin, haloperidol…) và thế hệ mới (risperidon, olanzapin, clozapin …) góp phần điều chỉnh các chất hóa học trong não nhưng không gây nghiện. Đa số người bệnh cần điều trị trong thời gian rất lâu dài để đề phòng tái phát. Việc ngừng uống thuốc nhất thiết cần phải hỏi ý kiến bác sĩ tâm thần.

2. Phục hồi chức năng tâm lý xã hội cho người bệnh, gồm một loạt các biện pháp:

– Giúp người bệnh phục hồi khả năng tiếp xúc với mọi người xung quanh, khả năng làm việc và học tập.

– Giúp gia đình người bệnh hiểu rõ hơn về bệnh, về cách điều trị và các tác dụng phụ của thuốc chống loạn thần, về cách đối xử phù hợp với người bệnh.

– Giúp cộng đồng có hiểu biết đúng đắn về bệnh, mọi người xung quanh cần thông cảm với người bệnh, xem bệnh này cũng giống như những loại bệnh cần được điều trị lâu dài khác như đái tháo đường, tăng huyết áp…

Nhận biết các yếu tố nguy cơ

– Trong gia đình có bố, mẹ, anh chị em ruột bị TTPL.

– Căng thẳng trong mối quan hệ gia đình.

– Lạm dụng rượu, bia và các chất gây nghiện.

Nhận biết dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh

– Thay đổi khác lạ trong cách ăn nói sinh và hoạt thường ngày.

– Cảm thấy suy nghĩ của mình bị người khác biết trước hoặc bị áp đặt, đa nghi, dễ kích động.

Khi bản thân hoặc người thân có một trong các nguy cơ, dấu hiệu trên, hãy NGAY LẬP TỨC gọi đến tổng đài tư vấn sức khỏe miễn phí 0909 65 80 35 hoặc liên kết nhanh với bác sĩ, chuyên gia qua link https://zalo.me/g/vmvzit416 để được hỗ trợ ngay hoặc đến ngay cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán, tư vấn và điều trị.

Truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe tâm thần miễn phí cho người dân Việt Nam nằm trong chương trình Chăm sóc sức khỏe Việt, với mục tiêu hỗ trợ người dân các kiến thức về sức khỏe tâm thần nói riêng và các bệnh không lây nhiễm (BKLN) thường gặp nói chung như: huyết áp, tim mạch, ung thư, đái tháo đường, gout… . Khi có bất cứ các dấu hiệu, triệu chứng về sức khỏe tâm thần, hãy đến ngay cơ sở gần nhất để được khám, chẩn đoán, tư vấn và điều trị sớm. Hãy gia nhập cộng đồng sức khỏe tâm thần tại fanpage chương trình Chăm Sóc Sức Khỏe Việt để được đồng hành hỗ trợ tốt nhất.

Theo thông tin của Bộ Y tế, tại Việt Nam, cứ 100 trường hợp tử vong thì có 77 người là do các BKLN, đây còn là yếu tố tăng nặng và dễ dẫn đến tử vong khi mắc các bệnh truyền nhiễm như Covid-19. Mặc dù nguy hiểm, nhưng các BKLN có thể được phòng chống hiệu quả thông qua kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ. Truyền thông kiến thức và cung cấp Đường dây nóng Tổng đài 0909 65 80 35 tư vấn về sức khỏe tâm thần miễn phí cho cộng đồng thuộc chương trình Chăm sóc sức khỏe Việt – một dự án phi lợi nhuận do Davipharm (https://davipharm.info/vi/), thành viên của Tập đoàn Adamed – là nhà sản xuất thuốc trong nước tiên phong đồng hành dài hạn cùng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế triển khai, nhằm chung tay giảm gánh nặng các BKLN và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân Việt Nam. Chương trình hợp tác dài hạn Chăm sóc sức khỏe Việt, bắt đầu từ năm 2021 và tiếp tục thành công vào năm 2022, nhận được sự hỗ trợ từ rất nhiều tổ chức, chuyên gia trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Tìm hiểu thêm tại https://www.facebook.com/ChamSocSucKhoeVietBKLN

AloBacsiGioi.vn (Nguồn: Ban dự án Chăm sóc sức khỏe Việt)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *