Chủng virus đậu mùa khỉ tại Việt Nam khác Trung Phi và Tây Phi

Theo đại diện Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), kết quả giải trình tự gene, virus gây bệnh ở nữ bệnh nhân tại TPHCM khác hẳn với nhánh virus gây bệnh ở khu vực Trung Phi và Tây Phi trước đó.

Sau khi ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại TPHCM, ngày 6/10, Cục Y tế dự phòng của Bộ Y tế đã có buổi kiểm tra, giám sát công tác phòng chống bệnh đậu mùa khỉ tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM.

Bác sĩ Nguyễn Lê Như Tùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, thông tin tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Y tế, tình hình sức khỏe bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại TPHCM đã ổn định, hoàn toàn không có dấu hiệu gì đe dọa đến tính mạng. Những nốt đậu đã dần biến mất và gần như hồi phục. Các xét nghiệm vi sinh đã cho kết quả âm tính.

Hiện bệnh nhân vẫn tiếp tục được theo dõi đến hết thời gian cách ly và xuất viện khi đủ tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Bệnh nhân sẽ được xuất viện sau khi đáp ứng các tiêu chuẩn của các hướng dẫn đó.

Về vấn đề ứng phó với ca bệnh này, Cục Y tế dự phòng nhận định ngành y tế TP đã xử nhanh, kịp thời, chi tiết đặc biệt là công tác xét nghiệm gen. Hiện nay đậu mùa khỉ đã được WHO phân thành 3 nhánh (clade 1,2,3). Tuy nhiên, tại TPHCM qua xét nghiệm gen đã xác định chi tiết hơn là clade2B khác hẳn với chủng virus tại Trung Phi và Tây Phi trước đó.

Trước tình hình này, Đoàn công tác của Bộ Y tế đã có yêu cầu rà soát, cập nhật lại kế hoạch phù hợp hơn với tình hình thực tế bởi hiện nay, TPHCM đã chuyển sang giai đoạn mới – giai đoạn xuất hiện ca bệnh.

Ngoài việc kiểm dịch y tế, Sở Y tế TPHCM phải chỉ đạo các bệnh viện trên địa bàn tăng cường giám sát chặt chẽ các trường hợp có các triệu chứng lâm sàng nghi đậu mùa khỉ khi đến khám tại các bệnh viện; đặc biệt chỉ đạo việc chống nhiễm khuẩn, lây nhiễm tại các bệnh viện, bảo vệ cho các cán bộ y tế. Bên cạnh đó, ngành y tế thành phố cũng cần chỉ đạo các phòng khám tư nhân, những phòng khám da liễu trên địa bàn tăng cường cảnh giác với các trường hợp đến khám và điều trị tại cơ sở y tế tư nhân.

Để làm tốt trong thời gian tới, Đoàn công tác của Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế TP chủ động tham mưu UBND kịch bản đáp với dịch bệnh đậu mùa khỉ. Tăng cường kiểm tra, giám sát, chỉ đạo công tác phòng chống dịch cho các quận, huyện đặc biệt tại các quận có nguy cơ cao xuất hiện bệnh đậu mùa khỉ ở các nhóm nguy cơ. Đề nghị HCDC tăng cường kiểm soát các chuyến bay từ nước ngoài có dịch bệnh bằng máy đo thân nhiệt, đồng thời nhanh chóng triển khai thu dung các trường hợp nghi ngờ để chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới lấy mẫu để phân loại, cách ly.

AloBacsiGioi.vn
Nguồn: Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *