Hội nghị khoa học và công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XXI năm 2022

Chiều ngày 02/11/2022, lễ khai mạc Hội nghị khoa học và công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XXI chính thức diễn ra tại hội trường lớn, Trường Đại học Y Hà Nội. GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế dự và phát biểu.

Tham dự có đại diện một số Vụ, Cục, Văn phòng Bộ Y tế; các đồng chí trong Ban chỉ đạo, Ban tổ chức, các giảng viên là thành viên Ban Giám khảo, các đại biểu là giảng viên, bác sĩ, nhân viên y . Đặc biệt hội thảo có sự tham dự của 272 báo cáo viên khoa học tại 27 ban chuyên ngành đến từ 42 đơn vị tham gia.

GS.TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểuGS.TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu

Phát biểu khai mạc hội nghị, GS.TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Hội nghị khoa học công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế do Bộ Y tế phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần, tiền thân là Hội nghị khoa học và sáng tạo tuổi trẻ các trường đại học y dược toàn . Hội nghị được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1982 cũng tại Trường Đại học Y Hà Nội.

“Trải qua 40 năm hình thành và phát triển, hội nghị là diễn đàn lớn của các nhà khoa học trẻ ngành Y tế cả nước, là nơi trao đổi kết quả nghiên cứu khoa học, các kiến thức mới trong lĩnh vực y dược học, tiếp cận và hội nhập với sự phát triển của khoa học thế giới, đồng thời tôn vinh các nhà giáo có nhiều công lao đóng góp cho sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trẻ về chuyên môn và nghiên cứu khoa học” – Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói.

Thứ trưởng cho biết thêm, hội nghị lần này, có rất nhiều điểm đổi mới, đặc biệt so với các kỳ hội nghị trước:

Thứ nhất: Hội nghị có báo cáo khoa học bằng tiếng Anh, bên cạnh báo cáo tiếng Việt theo truyền thống. Hội đồng giám khảo sẽ đánh giá chấm điểm chính thức các báo cáo tiếng Anh để xét các giải thưởng, thay vì chỉ mang tính chất khuyến khích như kỳ hội nghị trước. Điều này khẳng định quyết tâm của các nhà khoa học trẻ trong việc hội nhập quốc tế, khẳng định vị trí của khoa học y dược Việt Nam với thế giới.

Thứ hai: Đó là ra mắt của Ban điều hành Mạng lưới các nhà khoa học trẻ ngành Y tế Việt Nam toàn cầu trực thuộc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, sẽ là nơi tập hợp các nhà khoa học y dược trẻ người Việt Nam hiện đang học tập, sinh sống ở các nước cùng chia sẻ, thảo luận về nghiên cứu khoa học và công nghệ, kỹ thuật tiên tiến, giúp Việt Nam tiếp cận sớm, đi tắt đón đầu phát triển khoa học, công nghệ y dược học.

Thứ ba: Hội nghị lần thứ 21 này cũng là dịp kỷ niệm tròn 40 năm hình thành và phát triển của hội nghị. Bắt đầu cách đây 40 năm tại Trường Đại học Y Hà Nội và hôm nay chúng ta lại cùng tụ hội về đây, nơi khởi nguồn của phong trào sáng tạo tuổi trẻ để cùng nhau tiếp tục phát huy truyền thống của tuổi trẻ ngành y dược Việt Nam trong nghiên cứu khoa học, sáng tạo, đổi mới.

Đông đảo đại biểu là các nhà khoa học ngành Y tế tham dự hội nghịĐông đảo đại biểu là các nhà khoa học ngành Y tế tham dự hội nghị

Trong các ngày tới, thành quả tiêu biểu của tuổi trẻ các trường đại học, cao đẳng y dược, các bệnh viện, viện nghiên cứu sẽ được thể hiện thông qua 272 báo cáo tại 27 Hội đồng giám khảo do Bộ Y tế thành lập bao gồm các nhà khoa học, chuyên gia sâu về các lĩnh vực sẽ đánh giá, xét chọn.

“Tại hội nghị này chúng ta tiếp tục thực hiện đổi mới phương thức đánh giá, xếp loại đề tài, lấy chất lượng làm thước đo giá trị thông qua các tiêu chí khoa học cụ thể, cập nhật. Đây là sự thay đổi nhằm từng bước nâng cao chất lượng của các công trình nhưng vẫn động viên, khuyến khích tuổi trẻ các trường tích cực nghiên cứu khoa học hơn nữa” – Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y , Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đề nghị:

Đối với Hội đồng giám khảo: các Thầy, Cô tham gia thành viên Hội đồng công tâm, đánh giá các đề tài tham gia, đồng thời tạo nên diễn đàn cho tuổi trẻ được chia sẻ, trao đổi vấn đề nghiên cứu, giúp cho báo cáo viên hiểu được cách thức tư duy và giải quyết một vấn đề khoa học đặt ra.

Đối với các báo cáo viên trẻ: tự tin thể hiện năng lực, chứng minh kiến thức, lòng nhiệt huyết, niềm đam mê dành cho nghiên cứu khoa học, trung thực và cầu thị học hỏi để trau dồi đạo đức, tác phong, kinh nghiệm làm hành trang cho bước đường học tập, nghiên cứu khoa học của mình. Các bạn sẽ là thế hệ các nhà khoa học Việt Nam tiếp cận và hội nhập sâu, rộng với cuộc cách mạng công nghệ 4.0 bùng nổ trên toàn thế giới.

Đối với Ban tổ chức hội nghị và các trưởng đoàn: chuẩn bị và đáp ứng tốt nhất mọi điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ báo cáo khoa học, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi cho các báo cáo viên, các thầy cô tham gia Hội đồng giám khảo.

“Hội nghị lần thứ 21 được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 120 năm thành lập Trường Đại học Y Hà Nội và kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 với truyền thống “Tôn sư trọng đạo”, “Uống nước nhớ nguồn”. Là dịp để tôn vinh những người Thầy, người Cô trong sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực y tế, phát triển khoa học công nghệ và chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Cuộc đời, sự nghiệp và đạo đức cao quý của các Thầy, Cô luôn là tấm gương sáng cho các thế hệ học trò noi theo” – Thứ trưởng nói.

GS.TS.Tạ Thành Văn, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội phát biểuGS.TS.Tạ Thành Văn, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội phát biểu

GS.TS.Tạ Thành Văn, Trưởng Ban tổ chức hội nghị, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, Ban tổ chức nhận tổng số 272 báo cáo khoa học, gồm 132 báo cáo tiếng Anh và 140 báo cáo tiếng Việt, thuộc 27 chuyên ngành; có tổng số 42 đơn vị tham dự gồm: 22 trường đại học, cao đẳng và học viện; 18 bệnh viện và 02 viện nghiên cứu…

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn chúc mừng các thành viên của Ban chủ nhiệm khóa I Mạng lưới nhà khoa học trẻ ngành Y tế toàn cầu, nhiệm kỳ 2022 - 2027Thứ trưởng Trần Văn Thuấn chúc mừng các thành viên của Ban chủ nhiệm khóa I Mạng lưới nhà khoa học trẻ ngành Y tế toàn cầu, nhiệm kỳ 2022 – 2027

Trong khuôn khổ hội nghị, bên cạnh các phiên báo cáo khoa học, tuổi trẻ ngành Y tế sẽ tổ chức buổi toạ đàm “Vai trò của thế hệ trẻ trong công cuộc chuyển đổi số ngành Y tế” và ra mắt “Mạng lưới nhà khoa học trẻ ngành Y tế Việt Nam toàn cầu”.

TS.BS Hà Anh Đức, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết: Mạng lưới giúp tăng cường đoàn kết, tập hợp lực trí thức trẻ nghiên cứu y tế trong các hoạt động tại cộng đồng trong nước và quốc tế. Thành viên của mạng lưới là những nhà khoa học, những trí thức trẻ người Việt không quá 45 tuổi, đang sinh sống, làm việc trong và ngoài nước.

TS. Hà Anh Đức - Chánh Văn phòng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phát biểuTS. Hà Anh Đức – Chánh Văn phòng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phát biểu

Ban chủ nhiệm khóa I Mạng lưới nhà khoa học trẻ ngành Y tế toàn cầu, nhiệm kỳ 2022 – 2027 với 19 nhà khoa học trẻ, uy tín, có con tim nhiệt huyết, sẵn sàng cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

“Những người này được lựa chọn từ gần 400 trí thức trẻ Việt Nam từ hơn 22 quốc gia trên thế giới đã tự nguyện đăng ký tham gia trong thời gian ngắn. Điều này thể hiện sự chỉ đạo đúng đắn của Bộ Y tế, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, uy tín của tổ chức Hội và hơn hết, là sự tiên phong đi đầu của những trí thức trẻ” – TS Hà Anh Đức cho biết.

Trước đó, sáng 02/11/2022 Đoàn đại biểu gồm các thành viên Ban tổ chức tham dự lễ báo công tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XXI diễn ra tại Trường Đại học Y Hà Nội từ ngày 02 – 04/11/2022.

Nguồn: Bộ Y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *