Hội nghị năm 2022 Hội Phẫu thuật đại trực tràng Đông Nam Á lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam

Hội thảo chuyên đề về Cập nhật mới nhất về giải pháp toàn diện trong phẫu thuật ít xâm lấn ung thư đại trực tràng trong khuôn khổ hội nghị phẫu thuật Đại trực tràng ĐNA thu hút sự tham gia của 300 bác sĩ phẫu thuật khu vực ASEAN

Hội nghị thường niên lần thứ 11 của Hội Phẫu thuật đại trực tràng khu vực Đông Nam Á (ASEAN) là diễn đàn để các bác sĩ phẫu thuật trong khu vực ASEAN chia sẻ kinh nghiệm và cập nhật những giải pháp mới nhất trong phẫu thuật ung thư đại trực tràng, thúc đẩy sự hợp tác chuyên môn quốc tế nhằm nâng cao kết quả điều trị cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng trong khu vực nói chung và tại Việt Nam nói riêng.

Hội nghị diễn ra tại bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM từ ngày 1 đến ngày 3 tháng 12 năm 2022 với sự đồng hành của Medtronic Việt Nam, thu hút sự tham dự của 300 bác sĩ phẫu thuật trong khu vực ASEAN, cùng các báo cáo viên quốc tế trong khu vực ASEAN (Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Philliphines, Myanmar, Malaysia) và các báo cáo viên đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc.

Các bác sĩ tham quan các gian hàng tại Hội nghị Phẫu thuật đại trực tràng diễn ra tại bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM

Theo thống kê năm 2020 của Cơ quan quốc tế nghiên cứu về ung thư – Tổ chức Y tế Thế giới, tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng là ung thư gây tử vong và có số ca mắc mới đứng thứ năm, sau ung thư gan, phổi, vú và ung thư dạ dày.

PGS.TS.BS Lâm Việt Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, chủ tọa hội nghị chia sẻ, ung thư đại trực tràng bao gồm ung thư đại tràng và ung thư trực tràng, hầu hết khởi phát từ lớp lót bên trong (niêm mạc) của đại tràng hoặc trực tràng. Những khối u này được gọi là polyp. Theo thời gian, một số polyp có thể tiến triển thành ung thư.

Một số yếu tố có thể làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng như: bệnh viêm ruột (bệnh Crohn, viêm loét đại tràng); yếu tố di truyền gia đình và trong lối sống hàng ngày thì ít tập thể dục; thừa cân hoặc béo phì; chế độ ăn ít rau quả, ít chất xơ, nhiều chất béo; uống nhiều rượu bia và hút thuốc lá.

Triệu chứng của ung thư đại trực tràng có thể không biểu hiện ngay lập tức và có thể khiến bệnh nhân, bác sĩ nhầm lẫn với các nguyên nhân bệnh lý khác.

Do đó phát hiện sớm ung thư đại trực tràng ở các bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ cao bằng các xét nghiệm cận lâm sàng chẩn đoán như: nội soi đại trực tràng; sinh thiết hay xét nghiệm di truyền, bên cạnh đó kết hợp duy trì thói quen ăn uống lành mạnh: hạn chế thịt đỏ, thức uống có cồn, tăng các loại thực phẩm nhiều chất xơ; tăng cường vận động thể lực là những cách tốt nhất để phòng tránh ung thư đại trực tràng.

PGS.TS.BS Lâm Việt Trung, Phó Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy phát biểu tại buổi hội thảo chuyên đề

PGS.TS.BS Lâm Việt Trung chia sẻ thêm, phẫu thuật là phương pháp điều trị quan trọng nhất trong ung thư đại trực tràng và gần như là chỉ định bắt buộc khi khối u còn ở các giai đoạn có thể loại bỏ hoàn toàn (đặc biệt giai đoạn 2, 3). Nếu không thể loại bỏ hoàn toàn, phẫu thuật vẫn giúp loại bỏ phần lớn các tế bào ác tính, giảm hiện tượng khối u chèn ép lên các cơ quan khác, tăng thời gian sống thêm và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Với những tiến bộ trong ngành phẫu thuật ung thư đại trực tràng, nếu có chỉ định phù hợp, bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng sẽ được điều trị bằng biện pháp phẫu thuật ít xâm lấn, sử dụng các dụng cụ phẫu thuật tiên tiến cho tất cả các bước trong cuộc mổ, giúp rút ngắn thời gian phẫu thuật, tăng hiệu quả và độ an toàn.

Ông Paul Verhulst, Tổng Giám đốc Medtronic Indochina chia sẻ, không ngừng phát minh, sáng tạo giúp Medtronic thực hiện sứ mệnh giảm đau, phục hồi sức khỏe và kéo dài tuổi thọ cho con người. Các phát minh của Medtronic  giúp điều trị hơn 70 bệnh lí khác nhau, với 4 lĩnh vực chính – tim mạch, đái tháo đường, khoa học thần kinh và phẫu thuật, đặc biệt là các giải pháp toàn diện trong phẫu thuật ít xâm lấn. Các giải pháp phẫu thuật ít xâm lấn của Medtronic đã và đang góp phần giúp hàng ngàn bệnh nhân Việt Nam được rút ngắn thời gian phẫu thuật và nằm viện, đồng thời đạt hiệu quả điều trị cao và phục hồi nhanh. Đội ngũ Medtronic sẽ tiếp tục nỗ lực để hỗ trợ thêm nhiều bệnh nhân Việt Nam hơn nữa, được tiếp cận với các giải pháp toàn diện và mới nhất trong phẫu thuật ít xâm lấn điều trị các bệnh lí đại trực tràng nói chung và ung thư đại trực tràng nói riêng.

Buổi hội nghị thường niên lần thứ 11 của Hội Phẫu thuật đại trực tràng khu vực Đông Nam Á (ASEAN) đã mang đến một diễn đàn thảo luận quốc tế về giải pháp toàn diện trong phẫu thuật ít xâm lấn ung thư đại trực tràng trong cộng đồng bác sĩ phẫu thuật tại ASEAN và Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *