PGS.TS.BS Vũ Quang Huy: Từ bỏ lương ngàn đô vì đam mê công việc xét nghiệm

Với nhiều người, quyết định từ bỏ chỗ làm với mức lương ngàn đô, đầu quân về bệnh viện công lập với thu nhập vài triệu đồng một tháng là hành động có phần khó hiểu. Nhưng với PGS.TS.BS Vũ Quang Huy, đó là lựa chọn đúng đắn để ông được sống với đam mê của mình: nghiên cứu hóa sinh, xét nghiệm.

Đại dịch COVID-19 xảy ra do virus SARS-CoV-2 lây lan khiến nhiều người nhắc, nhớ về dịch SARS năm 2003. Ít ai biết, dịch SARS năm ấy còn “thổi bay” vị chuyên gia ngành hóa sinh, xét nghiệm từ Hà Nội vào TPHCM rồi gắn bó lâu dài với vùng đất phương Nam nắng lắm mưa nhiều. Đó chính là PGS.TS.BS Vũ Quang Huy, nay là Giám đốc Trung tâm kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm y học – Bộ Y tế, trực thuộc Đại học Y Dược TPHCM, kiêm nhiệm Trưởng khoa Hóa sinh – Bệnh viện Thống Nhất TPHCM.

PGS.TS.BS Vũ Quang Huy (giữa) hiện là Giám đốc Trung tâm kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm y học - Bộ Y tế, trực thuộc Đại học Y Dược TPHCM, kiêm nhiệm Trưởng khoa Hóa sinh - Bệnh viện Thống Nhất TPHCMPGS.TS.BS Vũ Quang Huy (giữa) hiện là Giám đốc Trung tâm kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm y học – Bộ Y tế, trực thuộc Đại học Y Dược TPHCM, kiêm nhiệm Trưởng khoa Hóa sinh – Bệnh viện Thống Nhất TPHCM

»»» Xem thêm: ThS.BS Trần Anh Tuấn: Khi nam nhi làm “ông đỡ”

Đó là bước ngoặt cuộc đời mà BS Vũ Quang Huy mãi không quên. Năm 1997-2003, BS Huy là Trưởng khoa Xét nghiệm – Bệnh viện Quốc tế Việt Nam, sau đổi tên thành Bệnh viện Việt Pháp, Hà Nội. Ông chính là người lấy máu xét nghiệm cho bệnh nhân người nước ngoài mắc bệnh lạ đó, bởi theo quy cách làm việc của người Pháp, việc lấy máu xét nghiệm do bác sĩ thực hiện chứ không phải điều dưỡng. Khi ấy, tuy vẫn chưa biết bệnh lạ đó là gì nhưng mọi người đã đề cao cảnh giác, về đến nhà, ông trút bỏ quần áo ngoài từ cửa.

Sau đó, đại dịch SARS được định danh, gieo rắc nỗi kinh hoàng trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, dịch hoành hành trong 45 ngày, 65 người nhiễm, 5 người tử vong. Quãng thời gian đó, ở ngay tâm dịch là Bệnh viện Việt Pháp, BS Vũ Quang Huy cộng tác với WHO nghiên cứu các chỉ tiêu xét nghiệm và dấu hiệu lâm sàng của bệnh nhân. Dịch SARS kết thúc, bệnh viện đóng cửa, vị trưởng khoa Xét nghiệm cũng bắt đầu hành trình Nam tiến theo lời mời của Bệnh viện FV, TPHCM.

Nhưng công việc với mức lương ngàn đô mà nhiều người mơ ước chỉ giữ chân BS Vũ Quang Huy được 3 năm. Năm 2006, ônng đầu quân về Bệnh viện Đại học Y Dược với thu nhập vài triệu đồng một tháng. Với nhiều người, đây hẳn là hành động khó hiểu nhưng với BS Vũ Quang Huy, đam mê công việc là lời giải thích hợp lý cho tất cả.

Một trong những công việc khiến TS.BS Vũ Quang Huy lao tâm khổ tứ nhất là thúc đẩy việc thành lập Trung tâm kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm y học – Bộ Y tế, trực thuộc Đại học Y Dược TPHCM. Bởi trước khi trung tâm thành lập, ở miền Nam không có cơ quan nào đứng ra thẩm định, giám sát chất lượng của hoạt động xét nghiệm tại các bệnh viện.

Sau khi thành lập, trung tâm được giao nhiệm vụ phụ trách công tác quản lý chất lượng xét nghiệm bao gồm các đơn vị thuộc Trung ương, Bộ/ ngành và 18 tỉnh phía Nam từ Đà Nẵng trở vào (cùng với trung tâm đặt tại Đại học Y Hà nội chịu trách nhiệm các tỉnh phía Bắc từ Huế trở ra). Sự ra đời của trung tâm đối với công tác quản lý chất lượng xét nghiệm như thể một ban nhạc mạnh ai nấy chơi từ nay đã có nhạc trưởng vậy.

Với kỳ vọng chắp cánh cho Bệnh viện Thống Nhất trở thành trung tâm lão khoa lớn nhất ở miền Nam, năm 2016, ban giám đốc bệnh viện đã mời TS.BS Vũ Quang Huy đảm nhiệm vị trí Trưởng khoa Hóa sinh. Từ đó, BS Huy phối hợp cùng lãnh đạo các khoa đưa ra kế hoạch thúc đẩy sự phát triển về chuyên môn, kỹ thuật cho bệnh viện.

Bởi bệnh nhân của Bệnh viện Thống Nhất phần lớn là người cao tuổi,  có nhiều bệnh nền nên khoa Hóa sinh luôn quan tâm đến việc phát triển, cập nhật các kỹ thuật, xét nghiệm phục vụ cho việc điều trị, chẩn đoán các bệnh lý lão khoa, tim mạch… Gần đây nhất là xét nghiệm troponin giúp chẩn đoán bệnh nhồi máu cơ tim, các chỉ dấu ung thư giai đoạn sớm, các rối loạn chuyển hóa ở người già.

Bên cạnh đó, do bệnh nhân có bệnh mạn tính nhiều nên khoa Hóa sinh chú trọng việc thu thập các số liệu, theo dõi tiền sử để bác sĩ có cái nhìn chính xác, xuyên suốt về quá trình điều trị của người bệnh.

Với mô hình phối hợp viện – trường, khoa Hóa sinh còn tiếp nhận các thạc sĩ đến từ các trường y tham gia nghiên cứu, thúc đẩy các kỹ thuật mới, dưới sự hướng dẫn tận tình của BS Vũ Quang Huy. Ông cũng nhìn thấy hình ảnh của mình nơi các nhà nghiên cứu trẻ tuổi ấy.

»»» Xem thêm: PGS.TS.BS Lê Văn Quang: Người vun xới khối Ngoại, Bệnh viện Thống Nhất

Vào những năm 90, công tác nghiên cứu sinh, tham gia trợ giảng tại Bộ môn Miễn dịch, Sinh lý bệnh – Học Viện Quân y và học Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Hà Nội đã cuốn hút vị bác sĩ trẻ tuổi Vũ Quang Huy.

Sau này, PGS.TS.BS Vũ Quang Huy chia sẻ, chính những điều thú vị về hệ miễn dịch của cơ thể người đã thu hút ông. Lúc còn là bác sĩ đa khoa, học về các triệu chứng, bệnh gì dùng thuốc nào… nhưng khi nghiên cứu sâu về miễn dịch và sinh lý bệnh, ông khám phá ra con người là một kiệt tác của tạo hóa, bên trong mỗi cơ thể còn có đội quân tinh nhuệ luôn chiến đấu với mọi bệnh tật.

Càng nghiên cứu càng say mê, ông quyết định theo đuổi công việc cận lâm sàng. Mặc dù công việc này khiến người bác sĩ ít được gặp gỡ bệnh nhân nhưng niềm vui trong nghiên cứu, giảng dạy đã đem lại sự cân bằng.

Dù là công việc gì trong ngành y thì mục tiêu cuối cùng cũng là phục vụ cho sức khỏe con người. BS Huy đem tinh thần và niềm đam mê đó đi qua các Bệnh viện Việt Pháp, Bệnh viện FV, Bệnh viện Đại học Y Dược, Trung tâm kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm y học và Bệnh viện Thống Nhất TPHCM. Và dù dừng chân ở cương vị nào, ngọn lửa yêu nghề, niềm đam mê nghiên cứu của ông sẽ luôn cháy mãi.

Hồng Nhung – AloBacsiGioi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *