Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan tiếp Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam

Chiều ngày 12/10/2022 tại trụ sở Bộ Y tế, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có buổi tiếp TS. Angela Pratt – người vừa nhậm chức Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam.

Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo và chuyên viên một số Vụ, Cục, Văn phòng Bộ Y tế; chuyên viên Văn phòng WHO tại Việt Nam.

Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan tiếp Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt NamQuyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan tiếp Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam

Tại buổi tiếp, Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan chào mừng bà Angela Maree Pratt nhận nhiệm vụ mới tại Việt Nam, đồng thời chúc bà có nhiệm kỳ làm việc nhiều kết quả trên cương vị mới.

Quyền Bộ trưởng cũng bày tỏ cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ cũng như ghi nhận, đánh giá cao các nỗ lực và đóng góp của WHO đối với Việt Nam thời gian qua và mong muốn mối quan hệ hợp tác giữa Bộ Y tế và WHO thêm gắn kết, hiệu quả, chặt chẽ hơn nữa trong nhiệm kỳ của bà Angela Maree Pratt.

Quyền Bộ trưởng thông tin đến bà Angela Maree Pratt và các thành viên của phía WHO một số kết quả ngành Y tế Việt Nam đạt được thời gian qua.

Về tình hình dịch bệnh tại Việt Nam đến nay dịch bệnh COVID-19 cơ bản kiểm soát, Việt Nam đã mở cửa, phát triển kinh tế. Tính đến hết ngày 27/9/2022, Việt Nam đã triển khai tiêm hơn 260 triệu liều vaccine phòng COVID-19 và là một trong số những quốc gia có số liều vaccine sử dụng và tỷ lệ bao phủ cao trên thế giới được WHO ghi nhận.

“Có được kết quả này là sự hỗ trợ lớn của WHO. Chúng tôi trân trọng cảm ơn WHO thế giới và đặc biệt là văn phòng WHO tại Việt Nam đã hỗ trợ rất lớn cho Việt Nam trong những năm qua cũng như trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch COVID-19 vừa qua. Đó là những hỗ trợ về kỹ thuật, trang thiết bị, hỗ trợ vaccine qua cơ chế COVAX. Những đóng góp và hỗ trợ này mang ý nghĩa to lớn, kịp thời trong thời điểm Việt Nam đang gặp khó khăn trong cuộc chiến chống đại dịch” – Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Bên cạnh những hỗ trợ trong phòng, chống dịch, Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ của WHO trong các lĩnh vực y tế khác như: tăng cường hệ thống y tế, phòng, chống bệnh không lây nhiễm và các bệnh lây nhiễm khác, sức khỏe người cao tuổi, sức khỏe bà mẹ trẻ em, sức khỏe môi trường, biến đổi khí hậu, thúc đẩy tiến trình hội nhập của Việt Nam trong các vấn đề sức khỏe toàn cầu khác.

“Chúng tôi đánh giá cao vai trò của WHO trong lĩnh vực y tế toàn cầu, đưa ra các tiêu chuẩn, hướng dẫn y tế, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật, giúp các nước giải quyết các vấn đề y tế công cộng, tăng cường nghiên cứu y tế” – Quyền Bộ trưởng bày tỏ.

Việt Nam đánh giá cao tầm nhìn hướng tới tương lai của WHO khu vực Tây Thái Bình Dương, bao gồm chiến lược cho một khu vực khỏe mạnh nhất, an toàn nhất trên thế giới, trong đó tập trung vào 4 lĩnh vực ưu tiên hàng đầu đó là: Đảm bảo an ninh y tế; chăm sóc sức khoẻ ban đầu; phòng ngừa và kiểm soát các bệnh không lây nhiễm, sức khoẻ tâm thần và đáp ứng với già hoá dân số; biến đổi khí hậu và sức khoẻ môi trường; hỗ trợ đối tượng dễ bị tổn thương.

“Các ưu tiên này rất phù hợp và cũng là ưu tiên của Việt Nam nhằm thực hiện bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân và các mục tiêu về phát triển bền vững liên quan đến sức khỏe” – Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Quang cảnh buổi tiếpQuang cảnh buổi tiếp

Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan cũng thông tin, Bộ Y tế đang tích cực, nỗ lực sửa đổi Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Đây là một trong những luật rất quan trọng đối với ngành Y tế. Bộ Y tế mong WHO phối hợp chặt chẽ với Bộ để có ý tưởng đề xuất cùng xây dựng hệ thống khám chữa bệnh tiên tiến, hội nhập…

Quyền Bộ trưởng đề nghị phía WHO tiếp tục hỗ trợ tăng cường hệ thống y tế cơ sở bao gồm việc cải tiến hệ thống, mô hình cung ứng dịch vụ, các chính sách về tài chính, nguồn nhân lực cho y tế cơ sở, đặc biệt là mở rộng tiếp cận dịch vụ cho các đối tượng dễ bị tổn thương, như bà mẹ trẻ em, người cao tuổi…

Quyền Bộ trưởng cũng bày tỏ mong muốn WHO tiếp tục hỗ trợ giúp Việt Nam các lĩnh vực như phòng, chống HIV, lao, sốt rét; hỗ trợ tổng thể nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030.

Bà Angela Maree Pratt, Tân Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam trân trọng cảm ơn Quyền Bộ trưởng và các thành viên phía Bộ Y tế đã dành thời tiếp bà, phái đoàn của WHO và cùng trao đổi tích cực, hiệu quả các vấn đề 2 bên cùng quan tâm.

Bà khẳng định với Quyền Bộ trưởng mối quan hệ hợp tác giữa WHO và Việt Nam là mối quan hệ hợp tác lâu dài, ổn định.

“Tôi và các đồng nghiệp của WHO tại Việt Nam cùng mong muốn mối quan hệ hợp tác hai bên tiếp tục đạt được thành công mới trong thời gian tới” – bà Angela Maree Pratt nói.

Bà Angela Maree Pratt cũng đánh giá cao Việt Nam đã thành công trong kiểm soát dịch bệnh COVID-19 và hiện tại Việt Nam là một trong những nước rất thành công trong tiêm chủng vaccine COVID-19 có tỷ lệ tiêm vaccine cao nhất trong khu vực.

“Nhờ nỗ lực kiểm soát dịch bệnh và tiêm vaccine, Việt Nam đã mở cửa phát triển kinh tế, điều này cho thấy y tế và kinh tế có mối quan hệ mật thiết. Những kết quả này đã giúp Việt Nam củng cố tính sẵn sàng cũng như khả năng ứng phó những tình huống tương tự về phòng, chống dịch” – bà Angela Maree Pratt nói.

Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan cùng các đại biểu chúc mừng bà Angela Maree Pratt nhận nhiệm vụ mới tại Việt NamQuyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan cùng các đại biểu chúc mừng bà Angela Maree Pratt nhận nhiệm vụ mới tại Việt Nam

Về các vấn đề y tế mà Quyền Bộ trưởng đề cập, bà Angela Maree Pratt cho biết đó cũng là một trong những vấn đề quan tâm ưu tiên của WHO.

“Chúng tôi sẽ giao các bộ phận liên quan làm việc với các đầu mối phía Bộ Y tế sớm nhất để tiếp tục có những chương trình, hợp tác cụ thể giữa 2 bên” – Trưởng đại diện WHO nói.

Nguồn: Bộ Y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *