Sở Y tế TPHCM lên tiếng về nguy cơ Bệnh viện Ung Bướu thiếu hóa chất, có thể dừng hoạt động

Thông tin Bệnh viện Ung Bướu TPHCM có nguy cơ hết các loại hóa chất phục vụ xét nghiệm và giải phẫu bệnh đang khiến nhiều bệnh nhân lo lắng. Sở Y tế TPHCM cho biết đang hướng dẫn bệnh viện thực hiện các phương án để mua sắm theo quy định.

Tuần qua, đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM đã có buổi làm việc với Bệnh viện Ung Bướu về vấn đề tự chủ tài chính và mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế. TS.BS Phạm Xuân Dũng, Giám đốc bệnh viện cho biết, hóa chất để xét nghiệm giải phẫu tại Bệnh viện Ung bướu còn đủ dùng khoảng một tháng, bệnh viện có nguy cơ dừng hoạt động vì chưa thể mua sắm ngay.

Thông tin Bệnh viện Ung Bướu có nguy cơ thiếu hoá chất khiến nhiều người bệnh lo lắng.Thông tin Bệnh viện Ung Bướu có nguy cơ thiếu hoá chất khiến nhiều người bệnh lo lắng.

Trước tình hình trên, chiều 12/10 Sở Y tế TPHCM đã chính thức thông tin về nguy cơ thiếu hóa chất tại Bệnh viện Ung Bướu. Theo Sở Y tế, TS.BS Phạm Xuân Dũng, Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu đã báo cáo với đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM khi đến khảo sát thực tế tại bệnh viện về khả năng thiếu hụt các hóa chất.

Các hóa chất bệnh viện có nguy cơ thiếu là hóa chất xét nghiệm giải phẫu bệnh phục vụ công tác chẩn đoán các loại ung thư, bao gồm các xét nghiệm sinh học phân tử giúp xác định chính xác loại lymphoma, các xét nghiệm hóa mô miễn dịch giúp tìm dấu ấn miễn dịch trong chẩn đoán chính xác các loại ung thư (lymphoma, ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa…)

Theo lý giải của Sở Y tế, đây là những kỹ thuật mới về xét nghiệm giải phẫu bệnh đã được Bệnh viện Ung bướu triển khai thành công trong thời gian vừa qua. Các xét nghiệm này giúp chẩn đoán chính xác loại ung thư, nhờ đó, công tác điều trị đạt hiệu quả cao hơn. Trong giai đoạn đầu, do là xét nghiệm mới nên các hóa chất dùng cho các xét nghiệm này được các nhà tài trợ cung cấp.

Đến nay, lượng hóa chất phục vụ các xét nghiệm nêu trên sắp hết, bệnh viện Ung Bướu TPHCM đã chuẩn bị công tác mua sắm bổ sung theo đúng quy định để không bị gián đoạn trong công tác chẩn đoán chính xác các loại ung thư. Tuy nhiên, theo báo cáo của Ban Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu, bệnh viện đang gặp khó khăn trong việc xây dựng giá dự toán để tổ chức đấu thầu, mua sắm theo đúng quy định.

Cụ thể, các hóa chất bệnh viện có nguy cơ thiếu hụt chưa có kết quả trúng thầu được đăng tải trên cổng thông tin theo quy định của Bộ Y tế; đây là các hóa chất xét nghiệm giải phẫu bệnh mới, chỉ có 1 đơn vị cung cấp và chưa thực hiện kê khai giá.

Trước tình hình trên, Sở Y tế cho biết đã có hướng dẫn cho bệnh viện yêu cầu công ty cung ứng khẩn trương thực hiện kê khai giá hàng hóa trên cổng thông tin của Bộ Y tế theo quy định. Trên cơ sở kê khai giá của công ty, bệnh viện xây dựng giá dự toán hàng hóa mua sắm theo quy định (tại khoản 2 Điều 11 Thông tư số 58/2016/TT-BTC ngày 29 tháng 3 năm 2016 của Bộ Tài chính).

Nội dung thông tư nêu rõ: “Giá thị trường tại thời điểm mua sắm được tham khảo từ thông tin chính thống do nhà cung cấp theo quy định của pháp luật Việt Nam công bố được khai thác qua mạng Internet”.

Sở Y tế cho biết, sau khi được hướng dẫn, Bệnh viện Ung Bướu đang khẩn trương thực hiện các thủ tục liên quan để sớm hoàn tất giai đoạn xây dựng kế hoạch đấu thầu. Sở Y tế sẽ thông tin khi có kết quả đấu thầu của Bệnh viện Ung Bướu.

AloBacsiGioi.vn (Nguồn: Tienphong.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *