Thầy Nguyễn Thanh Hiền: Bệ phóng vững vàng của các bác sĩ tim mạch BV Nhân dân 115

“Thầy Hiền” là danh xưng tôn kính của hầu hết các bác sĩ, điều dưỡng khối Tim mạch của BV Nhân dân 115 dành cho BS.CK2 Nguyễn Thanh Hiền – trưởng khoa Tim mạch tổng quát. Nhắc đến thầy Hiền là mọi người nhớ ngay tới cái dáng cao dong dỏng, mái tóc trắng như chiếc áo blouse và chất giọng Hà Nội nhẹ nhàng, thanh lịch rất riêng của vị trưởng khoa.

BS Nguyễn Thanh Hiền về BV Quân y 115 từ năm 1988, là phó khoa Nội tim mạch. Một năm sau thì bệnh viện chuyển ra dân, mang tên mới BV Nhân dân 115. Năm 2001, khoa Nội tim mạch tách thành 2 khoa tim mạch A và B, ông là trưởng khoa tim mạch B (A2B) từ đó đến nay.

BS.CK2 Nguyễn Thanh Hiền - người thầy khả kính của các bác sĩ tim mạch, Bệnh viện Nhân dân 115BS.CK2 Nguyễn Thanh Hiền – người thầy khả kính của các bác sĩ tim mạch, Bệnh viện Nhân dân 115

BS.CK2 Nguyễn Thị Mai Yến – Phó trưởng khoa Tim mạch Tổng quát nhớ lại thời vạn sự khởi đầu nan: “Sau khi chuyển thành bệnh viện dân y, nhiều thách thức cũng đặt ra. Khoa Tim mạch ngày ấy còn đơn sơ, chỉ có khoảng 7 bác sĩ và 40 bệnh nhân.

Chính anh Hiền là người đầu tiên khởi xướng và mời thầy Vinh (PGS.TS.BS Phạm Nguyễn Vinh, lúc ấy là Phó giám đốc Viện Tim TPHCM) tham gia hội chẩn những ca bệnh khó, phức tạp. Sau đó, khoa định kỳ sinh hoạt chuyên môn, học tập cùng thầy Vinh hàng tuần. Nhờ vậy, khoa Tim mạch dần phát triển đi lên, hiện nay khối Tim mạch đã trở thành một trong năm mũi nhọn của bệnh viện”.

BS Hiền cũng là một trong những người thuộc thế hệ đầu tiên của BV Nhân dân 115 học tim mạch can thiệp để chuẩn bị triển khai chụp và can thiệp mạch vành vào khoảng 2003. Nhắc đến khoa Tim mạch BV Nhân dân 115, hầu như các bác sĩ tim mạch của cả nước không ai mà không biết đến cái tên “bác sĩ Thanh Hiền 115”.

Như một bệ phóng vững vàng, từ khoa A2B đã có nhiều bác sĩ là học trò, đàn em được BS Nguyễn Thanh Hiền dẫn dắt, đào tạo thành những nhân tố chính của các khoa Tim mạch: Tim mạch can thiệp, Hồi sức tim mạch, Phẫu thuật tim. Những ai đã từng làm việc, học tập cùng BS Hiền đều rất yêu mến người thầy – người anh cả của mình, một người nhân hậu đúng như tên, có tâm – có tầm và rất giỏi chuyên môn.

»»» Xem thêm: TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng: Nguồn năng lượng lâm sàng của khoa Nội tiêu hóa

BS.CK2 Nguyễn Thanh Hiền trong vai trò là ban chủ tịch đoàn tại Hội nghị “Xu hướng mới trong điều trị bệnh tim mạch hiện nay” diễn ra vào tháng 11/2017 tại TPHCM, hội tụ những chuyên gia tim mạch hàng đầu Việt Nam và các giáo sư, bác sĩ đến từ Mỹ, Anh, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia, với sự tham dự của hơn 800 bác sĩ nội, ngoại khoa tim mạch tại TPHCM và trên cả nước.BS.CK2 Nguyễn Thanh Hiền trong vai trò là ban chủ tịch đoàn tại Hội nghị “Xu hướng mới trong điều trị bệnh tim mạch hiện nay” diễn ra vào tháng 11/2017 tại TPHCM, hội tụ những chuyên gia tim mạch hàng đầu Việt Nam và các giáo sư, bác sĩ đến từ Mỹ, Anh, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia, với sự tham dự của hơn 800 bác sĩ nội, ngoại khoa tim mạch tại TPHCM và trên cả nước.

Các bài báo cáo chuyên môn trong các buổi hội nghị chuyên ngành luôn được BS Hiền đầu tư rất nhiều kiến thức mới, kinh nghiệm hay, vì vậy luôn được các thầy cô đầu ngành đánh giá cao và các bác sĩ yêu thích vì giúp ích rất nhiều trong thực hành lâm sàng. Các bác sĩ trong khoa tự hào so sánh rằng tủ sách về tim mạch của vị trưởng khoa hơn hẳn thư viện của trường đại học, luôn sẵn sàng cung cấp những tư liệu họ cần.

Thầy ngồi đó trong căn phòng quen thuộc

Mái tóc xanh giờ đã bạc lắm rồi

Vẫn công việc mọi khi tất bật

Thầy ung dung giải quyết chu toàn

Thời gian trôi không thể nào ngừng lại

Tuổi của Thầy rồi cũng sẽ cao thêm

Nhưng trái tim Thầy còn son trẻ

Với cuộc đời, với cả y khoa

Mồ hôi rơi trên từng trang sách mở

Mắt mệt nhoài vì đọc mãi không thôi

Như con ong miệt mài xây tổ

Góp cho đời chút mật ngọt yêu thương

Thông qua việc điểm bệnh, các y bác sĩ khoa Tim mạch học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý giá từ thầy HiềnThông qua việc điểm bệnh, các y bác sĩ khoa Tim mạch học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý giá từ thầy Hiền

Trong chuyên môn, BS Nguyễn Thanh Hiền luôn làm việc nghiêm túc, chuẩn mực, đặt lợi ích của bệnh nhân lên hàng đầu. Nhưng những lúc ngoài công việc, BS Hiền luôn cởi mở, hòa đồng, thân thiện, sâu sát, hiểu rõ từng nhân viên và luôn tạo điều kiện để mọi người được phát triển. Rất khó để cánh báo chí tiếp cận được người thầy khả kính của khoa Tim mạch tổng quát, bởi ông luôn lùi lại phía sau, dành cơ hội xuất hiện trên truyền thông cho thế hệ trẻ.

Học ở Thầy không chỉ học chuyên môn

Mà còn học cách đối nhân xử thế

Ơi cuộc sống vui buồn dâu bể

Thầy khẽ cười… “Đừng đặt nặng nha con”

Ai đó nói gặp nhau là duyên nợ

Duyên Thầy trò đáng trân trọng biết bao

Còn nợ đó bao giờ con trả hết

Nợ ân tình nhân nghĩa tính làm sao?

Chuyến đò nào rồi cũng cập bến, dẫu biết vậy nhưng các bác sĩ khoa Tim mạch tổng quát không khỏi rưng rưng khi nghĩ đến thời khắc thầy Nguyễn Thanh Hiền hoàn tất việc đưa đò, cũng như chuyển giao lại gánh nặng của người đứng mũi chịu sào.

»»» Xem thêm: ThS.BS Hồ Phạm Thục Lan: Giải mã gen chữa loãng xương – công trình chung sức của 4250 người Việt

Tập thể khoa Tim mạch tổng quát mãi dành trọn niềm tin yêu hướng về vị trưởng khoa - người thầy - người "cha" - BS.CK2 Nguyễn Thanh HiềnTập thể khoa Tim mạch tổng quát mãi dành trọn niềm tin yêu hướng về vị trưởng khoa – người thầy – người “cha” – BS.CK2 Nguyễn Thanh Hiền

“Hơn 10 năm về khoa được Thầy tận tình dạy bảo, “bẻ tay bẻ chân” cả trong chuyên môn lẫn cách đối nhân xử thế. Biết dùng từ nào để tả công ơn của Thầy đối với tập thể nhân viên khoa mình. Thầy tôi là vậy đó! Chắc sau này mình sẽ khó gặp được người sếp nào đáng kính như thầy. Mong rằng mai đây dù ở cương vị nào, Thầy vẫn mãi mãi là người Thầy đáng kính của chúng con” – ThS.BS Trương Phan Thu Loan trải lòng.

Ngày kỷ niệm mỗi năm chỉ có một

Chuyện trồng người Thầy có tính tháng, năm

Nói sao hết công ơn Thầy dạy dỗ

Vài đôi dòng kính chúc Thầy vạn an.

Hồng Nhung – AlobacsiGioi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *