TTƯT.BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh: Ông Trương Phi nhân hậu của BV Nhân dân 115

Cả BV Nhân dân 115 ai cũng “sợ” vị phó tướng cương trực, nóng tính như Trương Phi – BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh. Nhưng ai cũng nể phục một người thầy giỏi nghề, một bác sĩ tận tâm, một người anh thương lính hết mực.

Trong tiếng máy móc tít tít đều đặn tại khoa Gây mê – Hồi sức ngoại, đúng 6 giờ 30, BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh dẫn đầu tốp bác sĩ tiến vào phòng để “điểm bệnh”. Thông thường, công tác điểm bệnh bắt đầu lúc 7 giờ sáng nhưng BS Ngọc Anh luôn tiến hành sớm 30 phút.

“Em ơi, dậy đi! Nắm chặt tay thử coi!”… ông vỗ vai đánh thức bệnh nhân đang nằm thiêm thiếp, dây ống lớn nhỏ chằng chịt quanh người. Ông nghe báo cáo của bác sĩ điều trị, cho ý kiến nhanh gọn rồi thoăn thoắt đi sang giường khác.

Xong việc điểm bệnh, ông liền vào phòng mổ để giúp cho bệnh nhân có được “giấc ngủ ngon” xuyên suốt ca phẫu thuật.

Công tác điểm bệnh bắt đầu lúc 7 giờ sáng nhưng BS Ngọc Anh luôn tiến hành sớm 30 phút (Ảnh: Viết Hưởng)
Công tác điểm bệnh bắt đầu lúc 7 giờ sáng nhưng BS Ngọc Anh luôn tiến hành sớm 30 phút (Ảnh: Viết Hưởng)

Những ngày cuối tháng 9 năm nay (2017), tiếng máy móc vẫn tít tít đều đặn ở khoa Gây mê – Hồi sức ngoại, nhưng không khí dường như chùng lại, vì giờ phút rời xa người thầy – người anh cả thân thương đang đến thật gần. BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh sắp chia tay BV Nhân dân 115, nơi mà ông gắn bó trong suốt 31 năm qua.

Cô Trần Thanh Hòa – điều dưỡng có thâm niên 38 năm tại BV Nhân dân 115 bịn rịn: “Tôi và anh Ngọc Anh làm việc cùng nhau từ khi bệnh viện này còn là một quân y viện nghèo nàn. Chúng tôi chia sẻ từng mớ rau, chén cháo. Biết bao điều để nhớ… Anh Ngọc Anh thì rất nóng tính, nhưng mà ai cũng thương”.

Nếu hỏi toàn thể cán bộ, y bác sĩ tại BV Nhân dân 115 về BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh thì trăm lời như một, tất thảy đều “sợ” cái tính nóng như Trương Phi của ông. Vô số lần họ bị nghe mắng, nhưng ai cũng hiểu phút nóng giận của vị phó giám đốc xuất phát từ sự tận tâm vì công việc, vì bệnh nhân, bệnh viện.

Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc, cựu Trưởng khoa Gây mê Hồi sức ngoại, Thầy thuốc Ưu tú, Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Ngọc Anh (Ảnh: Viết Hưởng)
Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc, cựu Trưởng khoa Gây mê Hồi sức ngoại, Thầy thuốc Ưu tú, Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Ngọc Anh (Ảnh: Viết Hưởng)

»»» Xem thêm: BS.CK2 Nguyễn Quang Huy: Gác bút nghiên cầm dao phẫu thuật

BS.CK2 Nguyễn Tuấn Thanh, Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến là thuộc cấp của BS Ngọc Anh nên chị cũng thường xuyên nghe mắng. Có lần bị mắng oan nên chị ấm ức lắm. Ngay hôm sau, BS Ngọc Anh đến trước cửa phòng chị, tay huơ huơ: “Ê, giận hả? Khà khà khà…”, lập tức, cơn giận của chị bay biến đâu mất. “Nghe giọng cười hào sảng của sếp Ngọc Anh, không tài nào giận nổi!” – BS Thanh tủm tỉm.

BS Thanh kể tiếp: “Đi công tác cùng sếp Ngọc Anh khỏe re à, bởi vì việc gì sếp cũng phăm phăm giành hết, làm hết luôn việc của lính”. Đó là những năm tháng chị cùng BS Ngọc Anh đi đến những BV tuyến dưới để xúc tiến việc chuyển giao các kỹ thuật điều trị mới từ BV Nhân dân 115.

Là phó giám đốc của bệnh viện đa khoa danh tiếng tại TPHCM, nhưng với người ngoài ngành, thông tin về BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh vô cùng ít ỏi. Ngay cả khi ông lên nhận Huân chương Lao động hạng 2, là cơ hội hiếm hoi để cánh phóng viên có thể “bắt cóc” ông để hỏi vài điều, vậy mà ông dứt khoát xua tay. Ông không muốn xuất hiện trước truyền thông. Sau cánh cửa khoa Gây mê – Hồi sức ngoại, ông như cá trong nước, đó mới là nơi ông vùng vẫy, đó mới là BS Ngọc Anh.

Thầy thuốc Ưu tú - BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh nhận Huân chương Lao động hạng 2 nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9 và 72 năm Cách mạng tháng 8 vừa qua (Ảnh: Viết Hưởng)
Thầy thuốc Ưu tú – BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh nhận Huân chương Lao động hạng 2 nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9 và 72 năm Cách mạng tháng 8 vừa qua (Ảnh: Viết Hưởng)

Nhà ở Biên Hòa, cách 40km, nhưng đúng 6 giờ sáng ông có mặt ở bệnh viện, tối mịt mới về với gia đình. 31 năm như thế, đi qua bao thăng trầm, chứng kiến bệnh viện từng ngày lớn mạnh, nay vị phó tướng đến lúc ghìm cương. Dẫu biết thế nhưng tập thể cán bộ, y bác sĩ BV Nhân dân 115 không khỏi tiếc nuối.

Sẽ rất nhớ khi không còn mỗi sáng sớm nhìn thấy ông thoăn thoắt đi điểm bệnh, không được nghe tiếng ông la mắng trước mỗi sơ sót, không được ông che chắn mỗi khi vấp ngã… Sẽ rất thương khi nghĩ đến cái chân đau của ông, có lần không bước nổi, phải 4 người khiêng ông xuống lầu gặp bác sĩ cơ xương khớp.

Biết bao lời nhắn nhủ gửi đến người lãnh đạo, người anh, người thầy… Thương thì chúc sức khỏe, mến thì nhắn nhủ dành thời gian cho gia đình, hiểu thì cổ vũ BS Ngọc Anh tiếp tục “chiến đấu” vì tuổi 60 vẫn còn trẻ chán!

BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh (ngoài cùng, bên trái) cùng Ban giám đốc BV Nhân dân 115 (Ảnh: Viết Hưởng)
BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh (ngoài cùng, bên trái) cùng Ban giám đốc BV Nhân dân 115 (Ảnh: Viết Hưởng)

Là con người của công việc, BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh vẫn chưa ngơi nghỉ, ông sẽ đảm nhận vị trí mới ở nơi khác, vẫn tiếp tục cống hiến vì bệnh nhân. Và dù ở phương trời nào, chắc chắn ông Trương Phi nhân hậu vẫn từng ngày lắng nghe nhịp thở của BV Nhân dân 115.

»»» Xem thêm: TTƯT.TS.BS Vũ Đình Thắng: khoa Hồi sức – BV Nhân dân 115

Quá trình công tác của Thầy thuốc Ưu tú – BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh:

  • 02/1976 – 07/1977: Chiến sĩ D3, E4, F15.
  • 08/1977 – 09/1980: Trung sĩ T645, Quân khu 7.
  • 10/1980 – 05/1986: Học đại học Quân y.
  • 06/1986 – 08/1989: Bác sĩ Viện Quân y 115 – Học viện Quân y
  • 09/1989 – 12/1989: Bác sĩ BV Nhân dân 115.
  • 01/1999 – 12/1999: Bác sĩ Phó trưởng khoa Gây mê hồi sức, BV Nhân dân 115.
  • 05/1999 – 05/2008: Bác sĩ Trưởng khoa Gây mê hồi sức, BV Nhân dân 115.
  • 06/2008 đến nay: Bác sĩ Phó Giám đốc BV Nhân dân 115.

Hồng Nhung – AloBacsiGioi

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Thầy thuốc Ưu tú – BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh khám tại Bệnh viện Gia An 115

Điện thoại đặt khám: 0898 333 115

Thời gian làm việc: Thứ 2 – thứ 7: 7 giờ – 16 giờ

Địa chỉ: 05 Đường 17A, Khu phố 11, P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, TP. HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *