ThS.BS Khâu Minh Tuấn: Chàng bác sĩ khoa Cấp cứu có tâm hồn văn sĩ

Chưa từng kinh qua công việc quản lý nhưng đảm nhận vị trí trưởng khoa một cách chuyên nghiệp; phong thái trầm tĩnh, kiệm lời nhưng ThS.BS Khâu Minh Tuấn lại có tâm hồn đa cảm của một văn sĩ.

Tấm rèm cửa sổ thỉnh thoảng loang loáng ánh đèn đỏ của xe cấp cứu ra vào, tiếng băng ca va xuống nền gạch lạch cạch, tiếng chân người chạy huỳnh huỵch, tiếng máy monitor đều đặn gõ nhịp…” là những hình ảnh, thanh âm đi sâu vào tâm khảm vị bác sĩ trưởng khoa Cấp cứu tổng hợp – BV Nhân dân 115.

Lúc đó, tôi lo lắng lắm, vì mới vào làm, chưa có nhiều kinh nghiệm. Không biết bệnh nhân trong xe bị tai nạn gì, mình có cứu được họ không?”… – ThS.BS Khâu Minh Tuấn nhớ lại ấn tượng của những ca trực đầu tiên, dù ngày ấy cách nay đã 12 năm.

ThS.BS Khâu Minh Tuấn - Trưởng khoa Cấp cứu tổng hợp Bệnh viện Nhân dân 115ThS.BS Khâu Minh Tuấn – Trưởng khoa Cấp cứu tổng hợp Bệnh viện Nhân dân 115

Đảm nhận vị trí đứng đầu khoa Cấp cứu tổng hợp từ tháng 6/2017, ThS.BS Khâu Minh Tuấn là một trong những bác sĩ trưởng khoa trẻ tuổi ở BV Nhân dân 115. Nghiêm túc, chuyên nghiệp, ham học hỏi là ấn tượng của ThS.BS Trần Văn Sóng – Trưởng khoa tiền nhiệm của khoa Cấp cứu tổng hợp về người kế nhiệm mình.

Quen biết BS Tuấn, từ thời sinh viên cho đến khi ra trường, rồi 7 năm làm việc chung tại khoa Cấp cứu, BS Sóng luôn “nể” người bạn đồng môn của mình về học lực cũng như phong cách làm việc, về những sáng kiến của BS Tuấn trong việc sắp xếp nhân sự, tổ chứ kíp trực, áp dụng công nghệ thông tin để quản lý thông tin bệnh nhân tốt hơn…

Khi chuyển giao vị trí trưởng khoa Cấp cứu, BS Sóng canh cánh trong lòng: “Giống như tôi vừa đặt một gánh nặng rất lớn lên vai Tuấn vậy, bởi vì công việc của khoa Cấp cứu rất nhiều áp lực, mà Tuấn lại chưa từng làm công việc quản lý”. Thế nhưng, BS Khâu Minh Tuấn tiếp quản công việc rất nhanh, khoa Cấp cứu hoạt động ổn định và phát triển tốt khiến không chỉ người tiền nhiệm mà cả những bác sĩ trưởng khoa khác không khỏi bất ngờ.

Phong thái trầm tĩnh, ánh nhìn sâu, kiệm lời nhưng trưởng khoa Cấp cứu đương nhiệm lại có tâm hồn đa cảm của một văn sĩ mà chỉ những người thân quen mới hiểu. Sinh trưởng ở một địa danh rất nên thơ: 18 thôn Vườn trầu (Bà Điểm, Hóc Môn, TPHCM), cậu bé Khâu Minh Tuấn sớm bộc lộ tài năng văn chương, từng đoạt giải học sinh giỏi văn toàn quốc. Nhưng vì yêu thích môn sinh vật, chàng văn sĩ rẽ theo ngành y. Thêm một lý do thú vị là: “Hồi nhỏ, cảm thấy bác sĩ là một nghề rất “oai”, giờ vẫn vậy” – BS Tuấn mỉm cười.

Như thể quân bình giữa công việc nhiều áp lực và chẳng thể lãng mạn ở nơi lằn ranh sinh tử, những trang viết của BS Tuấn lại rất êm đềm khi hồi tưởng kỷ niệm xưa, rất tinh nghịch khi kể truyện hài, rất lãng mạn khi thuật lại chuyến du lịch nơi non xanh nước biếc… Dõi theo ngòi bút của BS Tuấn, người đọc lúc man mác nhớ, lúc khanh khách cười, lúc hồi hộp “run” với những câu chuyện đậm màu sắc liêu trai.

Những câu chuyện liêu trai ấy, chất liệu chẳng đâu xa, chính là từ công việc hằng ngày của khoa Cấp cứu. Một đôi uyên ương trên đường đi đưa thiệp cưới gặp tai nạn giao thông, không qua khỏi, đêm, bác sĩ nằm mộng… Xong tua trực, mệt lắm, đuối lắm mà ngủ có tròn giấc đâu.

ThS.BS Khâu Minh Tuấn - Trưởng khoa Cấp cứu tổng hợp Bệnh viện Nhân dân 115Đặc thù của Khoa Cấp cứu là phải nhanh, bình tĩnh, sẵn sàng ứng phó cho tất cả các loại bệnh, ThS.BS Khấu Minh Tuấn luôn ân cần mỗi khi thăm khám và tư vấn, giải thích cặn kẽ cho người bệnh yên tâm chữa trị.

Thấu hiểu những khắc nghiệt của nghề cấp cứu, BS Tuấn càng thương mến đồng nghiệp trẻ, tận tình dìu dắt, chia sẻ kinh nghiệm với đàn em. Đáp lại, các anh em trẻ cũng rất quý trọng cấp trên của mình. Một bạn chia sẻ: “Đại đệ tử của sư phụ được cưng ghê lắm, và cũng bị kỷ luật sắt ghê lắm, thử đi làm trễ 5 phút xem là sư phụ mắng tắt bếp luôn chứ chẳng chơi!”.

Người ta nói, bác sĩ trực cấp cứu là người có “trái tim nóng và cái đầu lạnh”, nhưng họ cũng là những người rất vui tính, bởi tiếng cười giúp giảm tải áp lực, xua đi nhọc nhằn, để có thêm động lực bước tiếp.

Trên trang cá nhân, bên cạnh một số chuyện hài hước chắt chiu từ những ca trực căng thẳng, BS Tuấn còn dí dỏm so sánh mình với ông Jack Ma – một tỷ phú nổi tiếng trong giới công nghệ. Quả thật, ngoại hình của hai người cũng có nhiều nét tương đồng.

Vậy nên, nếu có dịp đến khoa Cấp cứu BV Nhân dân 115, gặp “gương mặt thân quen” như vị tỷ phú danh tiếng, chẳng phải ai khác, đó chính là vị bác sĩ có tâm hồn văn sĩ – Khâu Minh Tuấn.

»»» Xem thêm các bài viết khác về chân dung các vị Bác sĩ giỏi khác tại: https://alobacsigioi.vn/chan-dung/

Nửa đêm, chú kia được xe cấp cứu một bệnh viện quận nội thành ò í e chuyển lên tuyến trên với chẩn đoán văn huê “ám ảnh ác mộng”, giấy chuyển BHYT đúng tuyến.

Chú khai nửa đêm giật mình ngủ không được vì nằm mơ gặp ma, chú bèn cấp tốc đi cấp cứu… để hy vọng ngủ lại được!

Không biết chú có ngủ được nữa không, bác sĩ lu bu mấy ca nặng, gần sáng thì thấy chú biến mất và quên … thanh toán viện phí.

Gọi điện hỏi thăm, chú nói về nhà rồi, ở nhà dù sao cũng an toàn hơn, chú chỉ gặp một con ma, còn ở khoa chú thấy cả đám!

Thì ra chú có “thụ thể” (receptor) với ma!

(Trích từ Facebook cá nhân của BS Khâu Minh Tuấn)

 

Thạc sĩ – Bác sĩ Khâu Minh Tuấn

+ 1999: Tốt nghiệp bác sĩ đa khoa tổng quát, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

+ 2003: Bắt đầu làm việc tại Bệnh viện Nhân dân 115

+ 2010: Tốt nghiệp thạc sĩ nội tổng quát, Đại học Y dược TPHCM

+ Tháng 6/2017: Trưởng khoa Cấp cứu tổng hợp, Bệnh viện Nhân dân 115

Một số nghiên cứu:

+ Khảo sát về sự đề kháng kháng sinh ở các bệnh nhiễm trùng trẻ em

+ So sánh bảng điểm ACT trong đánh giá kiểm soát hen phế quản

+ Đang thực hiện một nghiên cứu về các trường hợp báo động đỏ trong cấp cứu.

Hồng Nhung – AloBacsiGioi.vn

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Phòng mạch ThS.BS Khâu Minh Tuấn

Thời gian làm việc: Từ 17h30 tới 19h30 mỗi ngày

Địa chỉ: 8/5 ấp Hưng Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *