ThS.BS Trần Anh Tuấn: Khi nam nhi làm “ông đỡ”

ThS.BS Trần Anh Tuấn được biết đến là một chuyên gia tư vấn sản phụ khoa ân cần và bền bỉ của Kênh thông tin tư vấn sức khỏe AloBacsi, ông còn là một trong những thành viên nòng cốt của bệnh viện sản phụ khoa tư nhân đầu tiên của Việt Nam.

Chuyên gia tư vấn sản phụ khoa đồng hành cùng AloBacsi ngót nghét 10 năm

Ít người biết lúc Kênh thông tin tư vấn sức khỏe AloBacsi thành lập vào 10 năm trước, số lượng chuyên gia tư vấn bấy giờ “Tuấn kiệt như sao buổi sớm – Nhân tài như lá mùa thu”. Bởi AloBacsi đang là trang tin mới toanh nên việc mời bác sĩ cộng tác không dễ dàng.

Nhưng trong giai đoạn vạn sự khởi đầu nan ấy, khi nhà báo Hồng Tâm – người sáng lập AloBacsi ngỏ lời mời cộng tác, ThS.BS Trần Anh Tuấn – Phó giám đốc chuyên môn của Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn lập tức nhận lời.

Hơn 20 năm gắn bó với ngành Y, gần nửa thời gian này BS Tuấn cần mẫn giải đáp từng câu hỏi của bạn đọc AloBacsi. Ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề, các câu trả lời của BS Tuấn luôn cung cấp những thông tin chính xác, khoa học. Câu hỏi gửi đến dù nửa đêm hay ngày nghỉ, lễ tết, BS Tuấn cũng không nề hà. Ông băn khoăn duy nhất một điều: “Chỉ sợ là mình bận quá, không kịp xem email hay tin nhắn, chậm trả lời cho bệnh nhân”.

ThS.BS Trần Anh Tuấn trong các chương trình tư vấn cho bạn đọc AloBacsi về Sản Phụ khoa từ những năm 2014ThS.BS Trần Anh Tuấn trong các chương trình tư vấn cho bạn đọc AloBacsi về Sản Phụ khoa từ những năm 2014

Ngay trong thời gian giãn cách xã hội vì dịch COVID-19, nhiều bệnh nhân ngại đến bệnh viện, BS Trần Anh Tuấn cũng là một trong những chuyên gia sẵn sàng trực đường dây nóng của AloBacsi.

“Công việc của tôi tại bệnh viện cũng có giải đáp cho bệnh nhân nhưng câu hỏi của bạn đọc AloBacsi vô cùng phong phú. Để tư vấn được đủ đầy thì người trả lời phải tìm hiểu thêm, có khi phải ôn lại sách vở, đồng thời kết hợp kinh nghiệm lâm sàng. Tư vấn online cũng là cách hay để bác sĩ nâng cao vốn kiến thức của mình” – BS Tuấn nhận định.

Người xưa có câu “đàn ông đi biển có đôi/ đàn bà đi biển mồ côi một mình” để nói về giờ phút khai hoa nở nhụy đầy hiểm nguy của người phụ nữ. Và BS Tuấn chính là vị thuyền trưởng trong kíp đỡ sinh, căng buồm đón gió giúp mẹ và bé cập bến an toàn.Người xưa có câu “đàn ông đi biển có đôi/ đàn bà đi biển mồ côi một mình” để nói về giờ phút khai hoa nở nhụy đầy hiểm nguy của người phụ nữ. Và BS Tuấn chính là vị thuyền trưởng trong kíp đỡ sinh, căng buồm đón gió giúp mẹ và bé cập bến an toàn.

»»» Xem thêm: ThS.BS.CK2 Hồ Phạm Thục Lan: Nguyên trưởng khoa Nội – Cơ xương khớp, Bệnh viện Nhân dân 115

Thành viên nòng cốt của bệnh viện sản phụ khoa tư nhân đầu tiên tại Việt Nam

Hồi tưởng về ngày đầu tiên đến với ngành Y, BS Tuấn cho biết sau khi đậu tú tài, ông cũng chưa có định hướng rõ ràng về nghề nghiệp. Nhà ở tỉnh, chỉ biết rằng phải cố gắng đậu đại học. Thế rồi nghe “nhất y, nhì dược”, chàng trai trẻ bèn lựa chọn Khoa Y – Đại học Tây Nguyên.

Lúc chọn chuyên ngành, dự định ban đầu là đi theo Tai mũi họng nhưng rồi lại va vào Sản phụ khoa. Đơn giản vì chàng thanh niên 24 tuổi lúc đó nghĩ rằng, có đến hơn 50% dân số là nữ, chọn ngành này không lo thất nghiệp! Vì thế, năm 1995 ông khăn gói đi Sài Gòn học chuyên khoa sơ bộ tại Bệnh viện Từ Dũ. 2 năm sau đó, từ 1997 – 1999 tiếp tục học cao học ở Đại học Y Dược TPHCM.

Ngay sau khi hoàn thành khóa học, qua lời giới thiệu của một người thầy, ông đầu quân về Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn, lúc đó chỉ mới là dự án trên trang giấy. Đây trở thành nơi lập nghiệp đầu tiên và gắn bó cho đến tận 20 năm sau này của BS Trần Anh Tuấn.

Những ngày đầu mới nhận công tác, ông đảm nhận việc lên kế hoạch vật tư, trang thiết bị y tế để khởi công xây dựng dự án. Tuy công việc không đúng với sở học nhưng BS Tuấn vẫn dốc sức hoàn thành.

Năm 2000 Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn khánh thành, là bệnh viện sản phụ khoa tư nhân đầu tiên của Việt Nam. Trở về đúng với lĩnh vực của mình, mặc dù tuổi đời còn trẻ nhưng với những kiến thức đã được tiếp thu trên giảng đường và kỹ năng nghề nghiệp, BS Tuấn sớm khẳng định mình trong công việc chuyên môn.

Sau 10 năm cống hiến, ThS.BS Trần Anh Tuấn (giữa) được giao trọng trách Phó Giám đốc Y Khoa, Trưởng ban Nghiên cứu Khoa học và Đào tạo của Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn

Sau 10 năm cống hiến, ThS.BS Trần Anh Tuấn (giữa) được giao trọng trách Phó Giám đốc Y Khoa, Trưởng ban Nghiên cứu Khoa học và Đào tạo của Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn

BS Tuấn cùng cán bộ nhân viên Bệnh viện Quốc tế Phụ sản Sài Gòn đón xuân 2018

BS Tuấn cùng cán bộ nhân viên Bệnh viện Quốc tế Phụ sản Sài Gòn đón xuân 2018

Sau 10 năm cống hiến, BS Trần Anh Tuấn được trao trọng trách làm Phó giám đốc chuyên môn. Ngặt một nỗi, phần lớn thời gian trước đây của BS Tuấn chỉ chú tâm vào việc chuyên môn tại khoa Sản Phụ và trong phòng mổ nên khi bắt đầu làm công tác quản lý, ông canh cánh nỗi lo phải làm gì để phát triển, đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của bệnh viện, cải thiện thu nhập, đời sống của y bác sĩ, nhân viên y tế.

Nếu ở các nước ngoài, công việc quản lý thường do người được đào tạo chuyên sâu về quản lý y tế đảm nhận thì ở nước ta vị trí này thường giao cho người làm chuyên môn nên sẽ khó tránh khỏi bỡ ngỡ.

“Nhưng trong cái khó ló cái khôn, mặc dù có điểm hạn chế nhưng đây lại là cơ hội thúc đẩy người bác sĩ phải học hỏi nhiều hơn nữa, có tầm nhìn rộng hơn ngoài chuyên môn để có thể làm tốt công việc quản lý” – BS Tuấn cho biết.

Đến nay, Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn đã giúp hơn 6000 bà mẹ hạ sinh thành công và giải quyết 500 trường hợp hiếm muộn, biến phôi trữ đông lạnh thành những đứa trẻ, hoàn thành giấc mơ cho các cặp vợ chồng mong muốn có con.

Dù công việc bộn bề nhưng khi có đề tài nóng nhiều bạn đọc quan tâm, ThS.BS Trần Anh Tuấn liền sắp xếp đến văn phòng AloBacsi để thực hiện giao lưu trực tuyến.Dù công việc bộn bề nhưng khi có đề tài nóng nhiều bạn đọc quan tâm, ThS.BS Trần Anh Tuấn liền sắp xếp đến văn phòng AloBacsi để thực hiện giao lưu trực tuyến.

»»» Xem thêm: BS.CK2 Lưu Kính Khương: chuyên gia Gây mê hồi sức ngoại, Bệnh viện Tâm Anh

Nửa đêm đi đỡ đẻ, dọc đường đồng nghiệp gọi điện báo quay về

Xưa nay mọi người quen thuộc với hình tượng “bà đỡ” nên một nam tử dấn thân vào ngành này đôi lúc khiến người khác cảm thấy ngại ngùng, nhất là những chị em hay e thẹn, không muốn hé lộ bí mật sâu kín của cơ thể mình. Nhưng khi tiếp xúc với vị bác sĩ ngoài 50, chất giọng miền Trung trầm ấm cùng tác phong chuyên nghiệp của BS Trần Anh Tuấn khiến chị em phụ nữ cảm nhận được sự ân cần, thấu hiểu.

Sản phụ khoa vốn là một chuyên ngành nhiều áp lực, đòi hòi người thầy thuốc phải thành thục nhiều kỹ năng, vừa như bác sĩ nội khoa kê đơn thuốc, vừa như bác sĩ cận lâm sàng vì phải biết siêu âm – hình ảnh và vừa có khả năng ngoại khoa để đỡ đẻ.

Sản khoa luôn căng thẳng hơn phụ khoa gấp bội, bởi người bác sĩ nắm giữ trong tay một lúc hai sinh mệnh. “Hành trình 9 tháng 10 ngày của mẹ bầu luôn có khả năng diễn tiến thất thường và đột ngột, còn giai đoạn vượt cạn luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro” – BS Tuấn chia sẻ.

Không thể nói với sản phụ “từ từ hẵng đẻ” nên mỗi ca sinh nở đều là một ca cấp cứu, bác sĩ sản khoa luôn sẵn sàng vào trận chiến, ứng phó với tất cả các nguy cơ cho sản phụ trước, trong và sau khi sinh.

Nhưng cho dù chuẩn bị kỹ lưỡng đến đâu, tai biến y khoa là điều không thể tránh khỏi. BS Tuấn bộc bạch: “Lúc này, điều quan trọng là người bác sĩ phải thẳng thắn tìm những thiếu sót của bản thân để tránh lặp lại. Vì đây là nghề mà cũng là nghiệp của bác sĩ”. Ông đã gặp nhiều trường hợp người nhà vì nỗi đau mất mát nên có hành động quá khích, nhưng khi được bác sĩ giải thích tận tình, họ đã bình tĩnh, nhìn nhận vấn đề khách quan hơn.

Ngoài những vất vả thì công việc đặc biệt này cũng mang đến cho những bác sĩ sản phụ khoa như ông cảm xúc mà không phải bất cứ ngành nghề nào cũng có được. Đó là khoảnh khắc hạnh phúc khi chứng kiến giây phút thiêng liêng em bé chào đời, là nỗi mừng vui vỡ òa của những người bố, người mẹ lần đầu tiên gặp mặt thiên thần bé nhỏ của mình.

Có lần vị phó giám đốc bị dựng dậy giữa đêm vì cuộc gọi của đồng nghiệp nhờ hỗ trợ ca sinh khó, lật đật phóng xe vào bệnh viện nhưng giữa đường lại nhận điện thoại báo “sản phụ sinh rồi”. Chưng hửng vì tin báo nhưng trong lòng BS Tuấn lại khấp khởi niềm vui vì đêm nay có mẫu tử bình an.

Gần 10 năm cộng tác, BS Trần Anh Tuấn đã giải đáp hàng ngàn thắc mắc của bạn đọc AloBacsi liên quan đến bệnh lý phụ, sản khoaGần 10 năm cộng tác, BS Trần Anh Tuấn đã giải đáp hàng ngàn thắc mắc của bạn đọc AloBacsi liên quan đến bệnh lý phụ, sản khoa

Sự mát tay của BS Trần Anh Tuấn không chỉ dành cho những nữ bệnh nhân đến với Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn mà những “bệnh nhân online” của AloBacsi cũng được hưởng phúc phần này.

Đội ngũ tư vấn của AloBacsi nhớ mãi câu chuyện của một người mẹ có con bị down, không chịu nổi điều tiếng của gia đình, làng xóm, chị đã có ý định ôm con cùng quyên sinh. Tìm đến AloBacsi giãi bày tâm sự, người mẹ được tiếp thêm sức mạnh, quyết tâm nuôi con khôn lớn.

Đến khi mang thai con thứ 2, lo sợ bé sẽ mắc căn bệnh giống con đầu, chị manh nha ý định hủy thai. Một lần nữa, AloBacsi kịp thời trấn an. Chị sinh con trai thứ 2 khỏe mạnh, gia đình đủ nếp tẻ, đầy ắp tiếng cười. Người phối hợp cùng tổng đài viên AloBacsi khi ấy chính là BS Trần Anh Tuấn.

Thỉnh thoảng BS Tuấn bông đùa về lựa chọn ngành của mình: “Hồi đó nghĩ theo sản phụ khoa không sợ thất nghiệp vì một nửa dân số là phụ nữ, giờ mới thấy không đúng. Bởi vì phụ nữ chỉ tìm đến bác sĩ sản phụ khoa từ tuổi thanh niên cho tới trung niên mà thôi, còn khi chưa hành kinh hay sau khi mãn kinh họ ít cần bác sĩ. Không như nội khoa, nam phụ lão ấu đều cần bác sĩ, và cần suốt đời”.

Nhưng có lẽ “sai lầm” đó của BS Tuấn là một điều may mắn, nhờ vậy mà bệnh nhân của Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn gặp được một “ông đỡ” mát tay, và bạn đọc Kênh thông tin tư vấn sức khỏe AloBacsi có được một chuyên gia tư vấn chu đáo, tận tình.

Bài: Phương Nguyên – Hồng Nhung – AloBacsiGioi.vn
Ảnh: Viết Hưởng

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Điện thoại đặt khám: 0898 300 028

Hình thức đặt khám khác: Khám online tại AloBacsi – 08983 08983 

Thời gian làm việc: Lịch khám của BS tại BV sẽ thay đổi theo tuần, người bệnh vui lòng liên hệ tổng đài trước khi đến khám.

Địa chỉ: Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn (63 Bùi Thị Xuân, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1,TPHCM).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *