Tôn vinh 61 trí thức tiêu biểu ngành y và ra mắt Từ điển Bách khoa Y học Việt Nam

Vừa qua, tại Hà Nội,Tổng hội Y học Việt Nam đã tổ chức Lễ tôn vinh trí thức tiêu biểu của Tổng hội Y học Việt Nam lần thứ ba, năm 2023.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS. TS Nguyễn Thị Xuyên – Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam cho biết, Lễ tôn vinh trí thức tiêu biểu của Tổng hội Y học Việt Nam được tổ chức 2 năm một lần, bắt đầu từ năm 2019. Đây là hoạt động ý nghĩa nhân văn rất lớn trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với trí thức, đồng thời thể hiện sự quan tâm, coi trọng, ghi nhận của Tổng hội Y học Việt Nam đối với trí thức có nhiều thành tích trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, có nhiều đóng góp tiêu biểu, xuất sắc trong các hoạt động của Tổng hội, đặc biệt là đóng góp trong phòng, chống dịch Covid-19, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về vị trí, vai trò của đội ngũ trí thức của Tổng hội y học Việt Nam, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và các trí thức tiêu biểu của Tổng hội Y học Việt Nam

Năm 2023, có 61 trí thức tiêu biểu được tôn vinh, đó là những cá nhân hoạt động trong hệ thống Tổng hội Y học Việt Nam từ 5 năm trở lên, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ của Tổng hội và có nhiều đóng góp cho việc xây dựng và phát triển Tổng hội Y học Việt Nam.

Trí thức Ngành y tế là Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp II, Thạc sĩ điều dưỡng đã được công nhận một trong các Danh hiệu vinh dự cấp Nhà nước như: Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, Thầy thuốc Nhân dân, Nhà giáo Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú, Nhà giáo Ưu tú và các danh hiệu cao quý khác của Nhà nước.

Trong số các trí thức tiêu biểu được tôn vinh năm nay, 9 người có học hàm, học vị giáo sư, tiến sĩ và tương đương trở lên. 30 người có học hàm, học vị phó giáo sư, tiến sĩ và tương đương trở lên. 22 người có học vị tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp II, thạc sĩ.

Đến dự và phát triển tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đánh giá cao và ghi nhận những đóng góp của Tổng hội Y học Việt Nam trong nhiều hoạt động, đạt được kết quả quan trọng trong tuyên truyền, giáo dục sức khỏe. Lễ tôn vinh là hoạt động có ý nghĩa nhân văn rất lớn trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với đội ngũ trí thức.

Cũng trong dịp này, cuốn Từ điển Bách khoa Y học Việt Nam được biên soạn bởi Tổng hội Y học Việt Nam đã chính thức được ra mắt. Ấn phẩm dày gần 1.800 trang với 6.100 mục từ, là từ điển vừa giải thích mục từ, vừa nêu lên cơ chế bệnh sinh, triệu chứng lâm sàng, điều trị, dự phòng nếu thuộc các mục từ bệnh học.

GS,TS Lê Gia Vinh- Phó trưởng ban Biên tập Từ điển Bách khoa Y học Việt Nam hy vọng cuốn Từ điển Bách khoa Y học Việt Nam do các nhà khoa học tham gia biên soạn với chất lượng cao sẽ giúp cho việc chuẩn hóa thuật ngữ, tra cứu, tham khảo, ứng dụng, đào tạo, nâng cao kiến thức y học để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân nhân dân.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *