TTƯT.ThS.BS Chu Tấn Sĩ: Bàn tay vàng phẫu thuật ngoại thần kinh

Những ca cấp cứu nửa đêm, những cuộc mổ nguy hiểm khiến ê-kíp phẫu thuật chùn tay, tất cả không làm khó được TTƯT.ThS.BS Chu Tấn Sĩ – bàn tay vàng của khoa Ngoại thần kinh, BV Nhân dân 115.

Khoa Ngoại Thần kinh – BV Nhân dân 115 được thành lập từ năm 1991, là tuyến cuối của TPHCM nhận điều trị tất cả các bệnh nhân mắc các bệnh lý về sọ não, cột sống mà các bệnh viện trước không xử lý được. Khoa chuyên đảm nhận các trường hợp liên quan đến: chấn thương sọ não, chấn thương cột sống và tủy sống, bệnh lý các dây thần kinh ngoại biên…

Chuyên khoa Ngoại thần kinh không chỉ được xem là đỉnh của đỉnh trong ngành y mà người ta còn nói, bác sĩ ngành này có đôi mắt của đại bàng, trái tim của sư tử và đôi tay của phụ nữ. Nghe câu ví von về ngành của mình, TTƯT.ThS.BS Chu Tấn Sĩ cười lớn: “Thật vậy sao? Mà so sánh vậy cũng có lý”.

Thầy thuốc Ưu tú - ThS.BS Chu Tấn Sĩ - cánh chim đầu đàn của khoa Ngoại thần kinh, BV Nhân dân 115TTƯT.ThS.BS Chu Tấn Sĩ – cánh chim đầu đàn của khoa Ngoại thần kinh, BV Nhân dân 115

Vị trưởng khoa Ngoại thần kinh – BV Nhân dân 115 khiêm tốn giải thích: “Có lẽ bác sĩ phẫu thuật nào cũng hội tụ 3 tố chất này, nhưng đặc trưng của phẫu thuật ngoại thần kinh là phẫu trường rất nhỏ, càng đòi hỏi bác sĩ phải có mắt tinh, tay khéo, phán đoán đúng.

Ở những ngành khác, phẫu trường lớn, mổ tim có thể cầm trái tim, mổ xương có thể nắm đoạn xương, nhưng mổ sọ não thì không thể. Có khi khối u nằm sâu cả tấc mà bác sĩ chỉ tiếp cận được bằng dụng cụ vi phẫu, thông qua một lỗ khoan bé xíu chỉ vài centimet, nhiều ngóc ngách mà ít ánh sáng…

Não chi phối thần kinh và nội tiết, sơ sẩy một chút có thể khiến bệnh nhân liệt nửa người, mất ngôn ngữ… Thêm nữa, mô thần kinh trung ương là mô không tái sinh, hễ mất là mất hẳn, bệnh nhân sẽ khiếm khuyết luôn chức năng thần kinh đó. Cho nên khi giải quyết tổn thương phải thật tinh tế”.

Còn “trái tim sư tử”, theo BS Tấn Sĩ, đó là tinh thần dũng cảm, quyết đoán của phẫu thuật viên, có làm hay không, dừng lại hay tiếp tục? Điều này đòi hỏi kinh nghiệm xử lý tình huống, bởi quyết định chỉ trong tích tắc của phẫu thuật viên sẽ ảnh hưởng lâu dài đến cuộc sống của một con người.

Khoa Ngoại thần kinh - niềm tự hào của BV Nhân dân 115Khoa Ngoại thần kinh – niềm tự hào của BV Nhân dân 115

»»» Xem thêm: TTƯT.TS.BS Vũ Đình Thắng: khoa Hồi sức – BV Nhân dân 115

Mới đây nhất, TTƯT.ThS.BS Chu Tấn Sĩ tham gia một ca lấy dị vật phức tạp. Bệnh nhân bị kim loại cắm xuyên sọ, mà lại còn gãy làm hai mảnh: một mảnh ở trong não và một mảnh nằm chìm hẳn vào trong nền sọ. Ê kíp phẫu thuật sau khi lấy được mảnh thứ nhất thì không tìm thấy mảnh còn lại. Họ toan đóng sọ, kết thúc cuộc phẫu thuật, nhưng sau đó quyết định nhờ đến vị trưởng khoa dày dạn kinh nghiệm.

Khi đó là một giờ sáng, BS Chu Tấn Sĩ tức tốc vào bệnh viện. Sau khi khéo léo chỉnh hướng đèn, bắt gặp ánh kim loại lóe lên, ông liền dấn tới và rút mảnh dị vật chìm trong nền sọ ra thành công. Nếu không có cuộc giải cứu lúc nửa đêm của vị trưởng khoa, mảnh kim loại còn nằm lại vốn không được vô trùng chắc chắn sẽ gây viêm màng não, nhức đầu, chảy dịch mũi, tiên lượng rất xấu và kết cục là phải phẫu thuật lần nữa.

Đôi mắt dài của ông ánh lên nét tinh nghịch: “Giả sử làm nghề khác, một giờ sáng bị dựng dậy, mắt nhắm mắt mở, chắc tôi… ngủ tiếp”. Ông cũng rất tự hào vì ê kíp phẫu thuật của mình ngày càng thành thục, xử lý rành rọt nên tình huống vị trưởng khoa “bị dựng dậy” lúc nửa đêm không còn nhiều.

Ngay cả trường hợp cột sống bị gãy lìa, từ năm 2010 khoa Ngoại thần kinh cũng xử lý rất tốt. Đó là một công nhân trẻ bị tai nạn lao động, gãy cột sống, lưng biến dạng, tủy sống đứt rời, hai chân bị liệt hoàn toàn. Các bác sĩ đã phẫu thuật nắn chỉnh, cố định cột sống để giữ cột sống lưng vững, giúp bệnh nhân ngồi được mà không phải nằm liệt giường, tránh biến chứng do nằm lâu như loét chèn ép, viêm nhiễm…

Một câu chuyện đáng nhớ khác là bệnh nhân nữ, 40 tuổi, là giáo viên Anh văn nhưng chị không thể đứng lớp vì hễ mở miệng nói là đau khủng khiếp. Gió thổi cũng đau, đau đến bỏ ăn uống. Chị chạy chữa khắp nơi, kể cả đi chích thẩm mỹ cho liệt cơ mặt đến 6 lần nhưng vẫn bị đau trở lại.

Rồi chị đến khoa ngoại Thần kinh – BV Nhân dân 115, bác sĩ tìm thấy một mạch máu nằm quá gần dây thần kinh, gây những xung đột khi mạch đập. Sau ca mổ vỏn vẹn 2 giờ đồng hồ, bệnh nhân mừng rỡ: “Mặt em nó nhẹ hẳn rồi!”.

Từng được dìu dắt bởi người anh, người thầy, đến lượt mình, BS Chu Tấn Sĩ tận tâm tận lực truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm cho thế hệ sau.Từng được dìu dắt bởi người anh, người thầy, đến lượt mình, BS Chu Tấn Sĩ tận tâm tận lực truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm cho thế hệ sau.

Trở thành một trong những cánh chim đầu đàn của ngành phẫu thuật Ngoại thần kinh hôm nay, bên cạnh công lao vất vả của đấng sinh thành nuôi 8 anh chị em ăn học thành tài, BS Chu Tấn Sĩ luôn hàm ơn người anh trai thứ hai trong nhà đã hướng nghiệp cho ông.

Ông cũng luôn ghi nhớ câu nói của thầy Trương Văn Việt, nguyên giám đốc BV Chợ Rẫy, chủ nhiệm bộ môn Phẫu thuật thần kinh, BV Đại học Y Dược TPHCM: “Con người không chịu được áp lực”, điều này đúng với áp lực nội sọ và cả áp lực cuộc sống. Cho nên khi điều trị bệnh, ông chú trọng “giải áp triệt để” – đây cũng là slogan của khoa Ngoại thần kinh, BV Nhân dân 115.

Trong cuộc sống, ông cũng luôn loại bỏ áp lực, cho nên mọi người thấy BS Chu Tấn Sĩ là người hòa nhã, điềm đạm. Còn ở các dịp vui của cơ quan, vị trưởng khoa Ngoại thần kinh lại hay hát những bài quân nhạc hào hùng. Chất giọng ấm, khỏe của ông khiến bạn bè, đồng nghiệp hào hứng đứng dậy, hòa mình vào điệu nhạc.

Trưởng thành nhờ mồ hôi, tâm huyết của những người anh, người thầy, đến lượt mình, ở cương vị Phó chủ nhiệm bộ môn Ngoại thần kinh, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TTƯT.ThS.BS Chu Tấn Sĩ vẫn đang dìu dắt các thế hệ sinh viên y khoa tiếp bước. Ông cũng có niềm tự hào riêng về người con của mình đang nối nghiệp cha. Ông tin tưởng sẽ có thêm nhiều “đôi mắt đại bàng, trái tim sư tử” để ngành phẫu thuật Ngoại thần kinh ngày một phát triển, vươn xa.

BS.CK2 Chu Tấn Sĩ (trái) và BS.CK2 Lưu Kính Khương (phải) - cặp đôi “song kiếm hợp bích” trong những ca phẫu thuật danh tiếng của Bệnh viện Nhân dân 115 - cùng biên tập viên AloBacsiGioi.vnBS.CK2 Chu Tấn Sĩ (trái) và BS.CK2 Lưu Kính Khương (phải) – cặp đôi “song kiếm hợp bích” trong những ca phẫu thuật danh tiếng của Bệnh viện Nhân dân 115 – cùng biên tập viên AloBacsiGioi.vn

»»» Xem thêm: TTƯT.BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh: Ông Trương Phi nhân hậu của BV Nhân dân 115

Thầy thuốc Ưu tú – ThS.BS Chu Tấn Sĩ

Quá trình học tập, công tác:

1983 – 1989: Bác sĩ y khoa hệ chính quy, ĐH Y dược TPHCM

1996 – 1999: Văn bằng đào tạo chuyên sâu (Diplôme d’AFSA) chuyên ngành phẫu thuật thần kinh, cấp tại Viện – Trường Đại học Clermont – Ferrand, Cộng hòa Pháp

2002 – 2004: Thạc sĩ y khoa hệ chính quy, ĐH Y dược TPHCM

2009 – 2022: Trưởng khoa Ngoại Thần kinh – BV Nhân dân 115

2022 – nay: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TPHCM

Khen thưởng:

– 2010: Bằng khen của Bộ Y tế, Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục

– 2011: Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân

– 2012: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

– 2014: Thầy thuốc Ưu tú

Và nhiều bằng khen, thành tích khác.

Công trình khoa học:

– Bắt vít chân cung qua da điều trị gãy cột sống thắt lưng

– Đánh giá kết quả phẫu thuật Stereotaxy

– Đánh giá kết quả phẫu thuật ghép đĩa đệm cột sống cổ

– Đánh giá kết quả phẫu thuật u tuyến yên qua xoang bướm

– Đánh giá kết quả phẫu thuật đầu nước trong thai kỳ

– Đánh giá kết quả phẫu thuật hẹp sọ ở trẻ em

Và là chủ nhiệm nhiều đề tài nghiên cứu khác.

Hội viên các hội chuyên ngành:

– Ủy viên Ban chấp hành Hội Phẫu thuật Thần kinh ViệtNam

– Hội viên Hội Phẫu thuật Thần kinh Thế giới

– Hội viên Hội Cột sống Bắc Mỹ.

Hồng Nhung – AloBacsiGioi.vn

THÔNG TIN LIÊN HỆ

TTƯT.ThS.BS Chu Tấn Sĩ khám tại Bệnh viện Tâm Anh TPHCM

Điện thoại đặt khám:0287 102 6789 – 0287 300 6858

Địa chỉ: 2B Phổ Quang, Phường 2, quận Tân Bình, TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *