TTƯT.TS.BS Vũ Đình Thắng: khoa Hồi sức – BV Nhân dân 115

TS.BS Vũ Đình Thắng nói mình không yêu nghề y, nhưng qua những gì ông cống hiến thì yêu thôi là chưa đủ.

Yêu sao được nghề y, khi mà một người hào sảng, vốn ưa chuộng những điều vui vẻ như BS Thắng từ sáng đến tối gặp những sinh mệnh đang đớn đau vì bệnh tật? Có ai vào viện mà hân hoan đâu chứ, nhất là ở khoa Hồi sức tích cực – Chống độc của Bệnh viện Nhân dân 115, nơi điều trị trường hợp nguy kịch, nơi nhận về những ca bệnh nặng nhất của tất cả các chuyên khoa.

Đến với nghề y cũng không phải là dự định ban đầu của cậu học sinh giỏi khối A ngày trước, bởi lúc ấy, Vũ Đình Thắng ước muốn làm nghề cơ khí, máy móc, phù hợp với sở học của mình. Nhưng nghề chọn người, bấy giờ Học viện Quân y tuyển chọn những học sinh xuất sắc nhất, trong đó có Vũ Đình Thắng.

30 năm sau, BS Thắng vẫn tếu táo: “Tôi theo nghề y là “bị dụ” đấy! Nhà tôi cũng chẳng ai theo nghề y cả, mỗi tôi là duy nhất, sau đó thì biến mất”.

Thế nhưng, việc về khoa Hồi sức tích cực – Chống độc thì hoàn toàn là lựa chọn của BS Thắng, bởi ông thích tác phong của khoa này, thích những lúc căng mình cùng đồng nghiệp chiến đấu với tử thần, như một đội đặc nhiệm vậy.

Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, ngôi nhà thứ hai của Thầy thuốc ưu tú - TS.BS Vũ Đình ThắngKhoa Hồi sức tích cực – Chống độc, ngôi nhà thứ hai của Thầy thuốc ưu tú – TS.BS Vũ Đình Thắng

»»» Xem thêm: BS.CK2 Nguyễn Quang Huy: Gác bút nghiên cầm dao phẫu thuật

Người bệnh đưa đến khoa Hồi sức tích cực – Chống độc nhìn chung có thể chia làm hai nhóm, rất trẻ hoặc rất già. Nhóm người già đa phần là đột quỵ tim, đột quỵ não, nhóm người trẻ thường là lỡ lầm muốn từ bỏ sinh mạng của mình.

Có nhiều lý do khiến người trẻ làm chuyện dại dột: mâu thuẫn trong tình cảm, việc học, việc làm… nhưng khi được cứu tỉnh lại, họ đều nhận ra mình muốn sống. Tiếc thay, hóa chất kịch độc không cho họ thêm cơ hội. BS Thắng nhớ mãi ánh mắt của một cô gái trẻ, lúc ông đi thăm bệnh còn trêu chọc, giật giật vạt áo blouse của ông, nhưng rồi cô bé mãi ra đi.

Suốt 9 năm, TS.BS Vũ Đình Thắng liên tục nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật lọc máu để giành lại cuộc sống cho bệnh nhân của mình. Trong đó, cụm công trình nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật lọc máu hiện đại trong hồi sức cấp cứu bệnh nhân nặng và ứng phó với một số dịch bệnh nguy hiểm mà BS Thắng là đồng tác giả đã được giải thưởng Nhà nước vào tháng 1 năm nay (2017).

Nhưng khi cứu được một người vượt qua cửa tử, niềm vui của TS.BS Vũ Đình Thắng cũng như các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực – Chống độc vẫn chưa trọn vẹn. Bởi vì người bệnh trải qua một trận thập tử nhất sinh, khó tránh khỏi di chứng. Thế nên các bác sĩ lại miệt mài tìm ra những phương cách hiệu quả hơn, hằng mong khi họ trở về, vẫn nguyên lành như trước, gia đình họ vẫn đầm ấm, yên vui… Chưa được như thế, BS Thắng vẫn chưa nói yêu nghề y.

“Đội đặc nhiệm” Hồi sức tích cực - Chống độc của Bệnh viện Nhân dân 115“Đội đặc nhiệm” Hồi sức tích cực – Chống độc của Bệnh viện Nhân dân 115

Dáng dong dỏng, bước thoăn thoắt, giọng sang sảng, TS.BS Vũ Đình Thắng trong mắt đồng nghiệp là người hài hước mà cũng rất thẳng thắn. BS Thắng quan niệm: “Đời người được bao lâu? Sống mà cứ lờ mờ thì phí lắm!”.

Đọc sách, nghe nhạc, xem phim, đó là việc thường ngày, sao gọi là sở thích? Có ông nào nói mình không thích nhậu không? Gặp gỡ bạn bè, dzô dzô ai mà không thích! Nhưng phải có chừng mực”.

Sau những câu nói hóm hỉnh là một tâm tư ưu thời mẫn thế, nên chẳng phải chuyện lạ nếu mọi người thấy một vị thầy thuốc ưu tú tham gia buổi đóng góp sáng kiến về giao thông, về quy hoạch để xây dựng thành phố phát triển.

Trong phòng làm việc của BS Thắng có bức tranh “bạch khổng tước”, đó là quà tặng của bệnh nhân, vẽ lại từ ảnh chụp. Bức tranh thể hiện một chú chim công trắng muốt nổi bật trên nền diệp lục xanh đậm.

Dường như người tặng rất hữu ý, khi gửi đến ân nhân của mình một hình tượng cao đẹp, tinh khôi như áo blouse. Dường như người tặng cũng thấu hiểu tấm lòng của BS Thắng với nghề y, chỉ yêu thôi là chưa đủ.

»»» Xem thêm: ThS.BS Khâu Minh Tuấn: Chàng bác sĩ khoa Cấp cứu có tâm hồn văn sĩ

Thầy thuốc ưu tú – TS.BS Vũ Đình Thắng

Quá trình công tác:

– Từ năm 1981 – 1987: Học viên, Học viện Quân y

– Từ năm 1987 – 1991: Bác sĩ quân y, công tác tại Quân khu II

– Từ năm 1991 – 1994: Bác sĩ Viện điều dưỡng II và Trung tâm Y tế và Vệ sinh lao động – Bộ công nghiệp nhẹ – Hà Nội

– Từ 3/1995 – 7/1999: Bác sĩ tình nguyện, bác sĩ hợp đồng dài hạn, bác sĩ biên chế nhà nước tại Bệnh viện Nhân dân 115

– Từ 8/1999 – 30/06/2004: Bác sĩ điều trị, Khoa Hồi sức Tích cực – Chống độc – Bệnh viện Nhân dân 115

– Từ 7/2004 – 30/04/2008: Phó trưởng khoa Hồi sức Tích cực – Chống độc – Bệnh viện Nhân dân 115

– Từ 5/2008 – 31/10/2008: Phụ trách khoa Hồi sức Tích cực – Chống độc – Bệnh viện Nhân dân 115

– Từ 1/11/2008 – đến nay: Trưởng Khoa Hồi sức Tích cực – Chống độc – Bệnh viện Nhân dân 115

Khen thưởng:

– 3 lần được tặng bằng khen của UBND Thành phố: 2009, 2010, 2013

– 1 bằng khen của Bộ Y tế năm 2011

– 1 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2013

– Nhận danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú năm 2014

Và một số thành tích khác.

Công trình khoa học:

– Luận án Tiến sĩ: Nghiên cứu hiệu quả của lọc máu hấp phụ bằng cột than hoạt kết hợp với thẩm tách máu ngắt quãng trong điều trị ngộ độc cấp paraquat.

– Đề tài, dự án cấp cơ sở: chủ nhiệm đề tài: “Tình hình ngộ độc cấp tại đơn vị chống độc Bệnh viện Nhân dân 115”.

– Đề tài, dự án cấp nhà nước: thành viên nghiên cứu trong đề tài cấp nhà nước: “Nghiên cứu ứng dụng một số kỹ thuật lọc máu hiện đại trong cấp cứu điều trị một số bệnh”.

– Giải thưởng Nhà Nước (đồng tác giả) cụm công trình: Nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật lọc máu hiện đại trong hồi sức cấp cứu bệnh nhân nặng và ứng phó với 1 số dịch bệnh nguy hiểm.

Chủ biên sách và có một số bài đăng trong các tạp chí y khoa về kỹ thuật lọc máu cấp cứu.

Hồng Nhung – AlobacsiGioi.vn

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Thầy thuốc ưu tú – TS.BS Vũ Đình Thắng khám tại Bệnh viện Nhân dân 115

Điện thoại đặt khám: 028.3868.4539 hoặc 0902.768.115 (Phòng khám VIP – Doanh nhân – BV nhân dân 115)

Thời gian làm việc: từ 7h30 – 16h (Thứ 2 – thứ 7)

Địa chỉ: Phòng khám VIP – Doanh nhân – BV nhân dân 115, số 527 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, TPHCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *