Vì sao khuyến cáo 5K phòng chống dịch COVID-19 chỉ còn 2K?

Trong công tác phòng, chống dịch bệnh, thông điệp là những khuyến cáo nhằm hướng đến thay đổi/duy trì hành vi cá nhân có lợi cho sức khoẻ. Do đó, căn cứ vào thực tế và kinh nghiệm hơn hai năm chống dịch, đồng thời dựa theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Bộ Y tế đã đưa ra thông điệp phòng, chống dịch 2K để thay thế thông điệp 5K trước đó.

Ông Nguyễn Đình Anh – Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng của Bộ Y tế chia sẻ: “Đối với thông điệp mới trong phòng chống dịch: 2 K + vaccine + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác, Bộ Y tế mong muốn các cơ quan truyền thông, báo chí tiếp tục tích cực đồng hành cùng Bộ Y tế để lan tỏa mạnh mẽ thông điệp đến cộng đồng, để người dân nâng cao nhận thức, duy trì hoặc thay đổi hành vi có lợi cho sức khoẻ.”

Cụ thể, 2K bao gồm Khẩu trang và Khử khuẩn được hiểu như sau:

– KHẨU TRANG, Bộ Y tế khuyến khích người dân đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, đông người: Tại cơ sở y tế, nơi cách ly y tế, nơi lưu trú mà có người đang cách ly y tế hoặc đang theo dõi, giám sát y tế.

Áp dụng với tất cả các đối tượng (trừ những người cách ly ở trong phòng đơn; người bị suy hô hấp, người bệnh đang phải thực hiện thủ thuật y tế theo chỉ định của bác sĩ, trẻ em dưới 5 tuổi).

Đối với nhân viên y tế thực hiện theo hướng dẫn về lựa chọn và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân trong phòng, chống bệnh dịch COVID-19.

Địa điểm và đối tượng bắt buộc đeo khẩu trang khác: Tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối. Tại nơi có không gian kín, thông khí kém (quán bar, vũ trường, karaoke, cơ sở dịch vụ xoa bóp, làm đẹp; phòng tập thể dục; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; rạp chiếu phim,…). Tại cơ sở văn hóa, du lịch, nơi tổ chức sự kiện tập trung đông người. Tại nơi tiếp nhận hồ sơ, nơi giao dịch.

– KHỬ KHUẨN, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh; vệ sinh cá nhân sạch sẽ; vệ sinh môi trường nơi ở, nơi làm việc, học tập.

Cùng đó, Bộ Y tế cũng kêu gọi người dân tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ và đúng lịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, kết hợp “thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân” và các biện pháp khác gồm: Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Tuân thủ các hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 và khám bệnh khi có các dấu hiệu bất thường sau mắc COVID-19. Ý thức người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh, không phát tán tuyên truyền thông tin xấu – độc, tham gia và tuân thủ các quy định về hoạt động phòng, chống dịch của cơ quan chức năng.

“Trong trường hợp xuất hiện biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 nguy hiểm, dịch lây lan mạnh trên diện rộng, vượt qua khả năng đáp ứng của ngành y tế: Đề xuất tiếp tục sử dụng thông điệp 5K và các biện pháp khác, như: Vaccine+thuốc+điều trị+công nghệ+ý thức người dân”, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng Nguyễn Đình Anh thông tin thêm.

Diệu Nhi, AloBacsiGioi (Nguồn: Bộ Y tế)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *